Những lưu ý cần biết khi làm thêm tại Nhật Bản

Một trong những ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm giúp các bạn có thể đi làm để có thêm nguồn thu nhập chi trả cho các khoảng sinh hoạt, hỗ trợ việc học tập. Chính vì vậy, chương trình rất thu hút các bạn trẻ, thế nhưng, không giống với môi trường làm việc tại Việt Nam, khi làm thêm tại Nhật, có một số lưu ý bạn cần phải biết để không bị bỡ ngỡ.

Hiểu rõ điều kiện lao động

Khi làm thêm tại Nhật Bản, có thể các bạn sẽ cảm thấy một chút khó khăn, khi mà dù làm thêm ở đâu, bạn cũng cần có hợp đồng lao động, thế nhưng, người Nhật không có thói quen làm hợp đồng với nhân viên làm thêm. Nhưng bạn cũng có thể hỏi, nếu được đồng ý từ bên tuyển dụng, bạn có thể làm hợp đồng lao động. Và, khi đến làm thêm ở bất kỳ đầu, bạn cũng phải trải qua quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, việc làm thêm là một phương pháp giúp bạn học giao tiếp tiếng Nhật hiệu quả nhất.

Thời gian làm thêm không quá 28 tiếng một tuần

Không hạn chế, bất cứ ai đến du học Nhật Bản nào đều có quyền được làm thêm, nhưng không giống học sinh tại Nhật Bản. Bạn chỉ được làm tối đa một tuần 28 tiếng (1 ngày có thể làm trên 8 tiếng) kể cả có làm thêm giờ. Đây là quy định bạn cần phải tuân thủ. Và bạn chỉ có thể làm thêm, khi bạn đã được cấp phép hoạt động, ngoài tư cách lưu trú. 

Một tuần không làm thêm quá 28 tiếng
Một tuần không làm thêm quá 28 tiếng

Nên nhớ, công việc bạn làm thêm không được nằm trong thời gian học và không ảnh hưởng đến quá trình học tập. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không làm những ngành nghề trái với quy định.

Số giờ làm thêm sẽ tăng trong những ngày nghỉ dài

Có một số trường học ở Nhật Bản đều có kỳ nghỉ dài từ hai tuần đến một tháng hàng năm. Với những ngày này, bạn có thể được làm tối đa 40 tiếng một tuần, một ngày bạn không được làm quá 8 tiếng.

Tuy nhiên, để có thể làm việc với thời gian dài như thế, bạn cần phải xin chứng chỉ tại trường, báo với người sếp lịch tại nơi làm thêm. Chứng chỉ - hay còn được gọi là Choki kyuka shomeisho - giấy xác nhận là du học sinh đang trong kỳ nghỉ dài. Vì có một số kỳ nghỉ được cấp giấy và không được cấp giấy, nên chỉ khi bạn có chứng chỉ này, bạn mới có thể được làm thêm tối đa 40 tiếng.

Không được đi làm muộn giờ

Người Nhật rất nghiêm khắc với giờ giấc, họ luôn đúng giờ và không thích những người có giờ cao du. Nếu đi muộn giờ làm, bạn có thể sẽ không lấy được lương. Trong trường hợp gặp sự cố, có vấn đề cần đi muộn, bạn hãy chủ động liên lạc xin phép chủ của bạn. Khi có lý do hợp lý, họ sẽ không gây khó khăn cho bạn đâu.

Không đi làm quá muộn
Không đi làm quá muộn

Chú ý không làm thêm quá nhiều

Bạn tuyệt đối nên tuân thủ thời gian làm việc, không được làm quá số giờ làm quy định. Bên cạnh đó, việc làm thêm quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn và ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Việc chỉ chú tâm làm thêm sẽ có thể ảnh hưởng đến quá trình học, và nếu không hoàn thành nghĩa vụ học tập, bạn sẽ không được gia hạn visa và tư cách lưu trú để tiếp tục ở lại Nhật Bản, bạn sẽ phải về nước sớm. Đồng nghĩa với việc bạn phải về nước khi học chưa xong, tiền cũng chưa kiếm được, bạn có muốn một kết quả như thế?

Hy vọng qua bài viết một số lưu ý khi làm thêm tại Nhật Bản đã cung cấp đầy đủ những thông tin bổ ích đến cho bạn. Hãy chú ý và tuân thủ quy định khi làm thêm ở Nhật nhé, chúc các bạn thành công!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang