Bài học đúng giờ của người Nhật dành cho các bạn du học sinh

Là một người đến du học Nhật Bản, tôi phải công nhận, người Nhật vô cùng nghiêm khắc, nhất là trong những việc liên quan đến giờ giấc. Chắc hẳn ai cũng từng được nghe qua về đức tính nghiêm khắc, tỉ mỉ cẩn trọng của người Nhật ra sao. Tôi đã học được một bài học vô cùng quý giá về sự đúng giờ của người Nhật trong những tháng ngày sinh sồng và học tập tại đây. Còn bạn, biết biết gì về sự đúng giờ của người Nhật?

Người Nhật quan niệm về sự đúng giờ ra sao?

Phải nói rằng, tàu cao tốc chính là phương tiện được người dân Nhật Bản sử dụng nhiều nhất. Vừa tiện lợi vừa không mất thời gian đi lại. Và tàu cao tốc cũng được xem là đại diện cho sự tôn trọng thời gian của người dân nơi đây. Không phải là mức độ nhanh chậm của phương tiện này. Mà chính là, chỉ cần trễ một phút, hoặc ba mươi giây, bạn sẽ phải mua vé lượt sau. Mỗi lần mua vé tàu, bạn sẽ lại tốn thêm tiền, và giá vẻ thì lại không hề rẻ một chút nào. Đấy, bạn thấy hậu quả của việc trễ giờ khủng khiếp vô cùng.

Người Nhật luôn nghiêm khắc trong việc đúng giờ
Người Nhật luôn nghiêm khắc trong việc đúng giờ

Tôi nhận thấy, dù là thời tiết rất lạnh, từ 3 – 4 độ. Tại các trường học ở Nhật, thầy cô đều có mặt trước năm phút, đến từng bạn để phát tài liệu cho các học sinh, kèm theo đó là một lời chào ngày mới. Khi đến giờ học, giáo viên sẽ bắt đầu giảng dạy và cửa lớp học sẽ đóng lại. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không còn cơ hội tham gia lớp học nếu đi trễ.

Bài học đúng giờ của người Nhật

Người Nhật luôn không phá vỡ nguyên tắc đã lập ra. Họ mang trong mình nguyên tắc thời gian công việc: Nếu muốn sản phẩm tạo ra không một khuyết điểm, sự vận hành của máy móc thay cho lao động chân tay trong thời đại công nghiệp hóa không cho họ sớm hoặc chậm hơn một giây.

Có một kinh nghiệm du học mà tôi đã học được từ nguyên tắc vàng trong sự đúng giờ của người Nhật như sau: “Bạn có thể mệt mỏi khi đến sớm, nhưng sẽ rất tệ hại nếu đến trễ. Chỉ trong một vài giây ngắn ngủi, chỉ với một cái click chuột cuộc giao dịch đã có thể kết thúc.” 

Người Nhật luôn tôn trọng việc đúng giờ
Người Nhật luôn tôn trọng việc đúng giờ

Và cũng chính nhờ vào sự khắt khe trong việc đúng giờ. Chất lượng công việc của người Nhật luôn ở mức cạnh tranh cao nhất, điều đó khiến cuộc sống của người Nhật trở nên chất lượng, hiệu quả hơn, khoa học hơn rất nhiều. Nhờ điều đó, mà nền kinh tế, khoa học, giáo dục của Nhật Bản đã phát triển vô cùng tiên tiến, được cả thế giới biết đến.

Các bạn du học sinh cần lưu ý gì về sự đúng giờ khi đến Nhật

Hiện nay, chi phí du học Nhật Bản và điều kiện du học không còn quá khắt khe như trước. Tạo điều kiện cho các bạn có thể đến du học Nhật một cách dễ dàng. Nhưng, trước khi đến đây, các bạn cần lưu ý về sự nghiêm khắc trong việc đúng giờ, một điều mà tôi đã học được khi đến đây. Vì người Nhật rất nghiêm khắc với bạn thân họ về thời gian. Họ xem việc chậm một phút thôi cũng là chậm. Đó như là một cách tôn trọng những người xung quanh, là một phép lịch sự.

Cũng chính vì thế, nên học cũng mong đối phương cũng tôn trọng họ như thế. Nhưng, một điều mà tôi nhận thấy, đó chính là hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam, bao gồm cả tôi, luôn có một điểm yếu là sự trễ giờ. Bạn có thể sẽ thấy, đến du học Nhật, việc đánh giá về ý thức của một bạn học sinh đó là việc bạn có đúng giờ hay không. Vậy nên, trước khi đến đây du học, các bạn nên luyện thói quen về việc đúng giờ từ bây giờ. Dần dần, bạn sẽ tạo cho mình một nếp sống khoa học cho mình.

Lưu ý về thời gian cho các bạn du học Nhật Bản
Lưu ý về thời gian cho các bạn du học Nhật Bản

Bạn nên tập các thói quen về quản lý việc đúng giờ như sau:

– Lên kế hoạch thời gian biểu sắp xếp cho từng ngày. Kể cả việc học, việc làm thêm, sinh hoạt cá nhân.

– Đặt báo thức cho những thời gian lặp lại hằng ngày, tập thói quen viết những ghi chú trên lịch.

– Sắp xếp thời gian cho việc di chuyển.

– Trong trường hợp đột xuất phải đến muộn. Bạn cần xin phép hoặc gọi điện thông báo.

Tổng kết

Từ bài học về sự đúng giờ của người Nhật. Bạn sẽ biết cách quản lý thời gian một cách khoa học, logic. Bạn sẽ nhận thấy hiệu quả hơn trong việc học, việc làm một khi bạn sắp xếp hợp lý thời gian biểu của mình.

Là một du học sinh đến Nhật, việc đúng giờ của bạn sẽ được mọi người đánh giá cao. Nhận được sự tôn trọng từ mọi người xung quanh. Hy vọng, bài viết của tôi về sự đúng giờ của người Nhật đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc các bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *