Cách Phân Biệt Các Từ Hỏi どう、どんな、どの、どれ

Trong các bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cách phân biệt trợ từ dùng để chỉ nơi chốn, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt các từ hỏi. どう、どんな、どの、どれ  được đọc theo thứ tự : dou, donna, dore, dono. Chúng ta hãy cùng xem qua bảng tóm tắt sau đây nhé:

Bảng tóm tắt nghĩa các từ để hỏi
Bảng tóm tắt nghĩa các từ để hỏi

Cách phân biệt các từ hỏi trong tiếng Nhật

Xét về cấu trúc thì dou và dore có thể đứng một mình không cần đứng chung với những danh từ nào khác. Còn riêng donna và dono thì nhất thiết phải đứng chung với danh từ. Đằng sau chữ dou ta không cần thêm bất cứ từ nào hết. Ví dụ như bạn muốn hỏi đồ ăn Nhật như thế nào thì sẽ được viết như sau:

Đằng sau chữ dou không cần đi chung với từ nào cả. Câu tiếp theo nếu bạn muốn hỏi anh Tanaka là người như thế nào, bạn có thể hỏi:

Qua câu này, các bạn có thể thấy phải thêm chữ hito vào sau chữ donna vì donna luôn phải đi cùng với một danh từ ở phía sau. Tiếp theo dore và dono cũng vậy. Câu hỏi : “Sách của anh Tanaka là quyễn sách như thế nào?”

Tham Khảo Thêm:   Hanami – Lễ hội hoa anh đào truyền thống của Nhật Bản

Nói tóm lại, khi chúng ta xét về cấu trúc ngữ pháp, donna và dono thường đi chung với danh từ ở phía sau còn chữ dou và dore thì không cần đi chung với danh từ. Còn về mặt ngữ nghĩa, chữ dou và donna thì có nghĩa tương tự nhau là “như thế nào?”. Trong khi đó, chữ dou còn có thể hiểu là “thế nào?”, “có ổn không?”. Qua với từ dore và dono thì về mặt ngữ nghĩa cũng khá là giống nhau có nghĩa là “cái nào?”, “người nào?”.

Một số lỗi sai mà các bạn thường mắc phải. Nhiều bạn thường nhầm lẫn về từ donna và dono khi hỏi về người. Donna được hỏi về tính cách con người còn từ dono thì hỏi xem là người thế nào? Nếu như bạn muốn hỏi con người của anh này thường hành xử như thế nào ? Thì bạn nên ghi như thế này:

Còn khi ta muốn hỏi về người như thế nào nhưng vẫn chưa gặp mặt thì ta sẽ hỏi:

Thông thường khi chúng ta làm bài tập, ta thường nhầm giữa 2 từ dono và dore. Dono thì bắt buộc phải đi chung với danh từ còn dore thì không cần đi với danh từ nào cả. Lưu ý tiếp theo là từ dore chỉ dùng cho vật còn dore thì được dùng cho người.

Qua đó, chúng ta đã học được cách phân giữa các từ hỏi tại Nhật. Du học Nhật Bản TinEdu mong rằng bài viết này đã giúp ích được các bạn trong cách dùng từ.

Tham Khảo Thêm:   Gà con ủ rũ là bệnh gì? triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *