Phân Biệt Yasumi Desu và Yasumi Masu Đơn Giản Khi Học Tiếng Nhật

Yasumi Desu và Yasumi Masu đây là 2 từ mà phần lớn du học sinh Nhật bị nhầm lẫn. Các bạn thường xuyên dùng sai trong cuộc sống cũng như khi làm bài kiểm tra. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cùng các bạn cách phân biệt giữa Yasumi Desu và Yasumi Masu để mọi người sẽ không bị dùng sai trong cuộc sống hàng ngày cũng như khi làm bài kiểm tra, đặc biệt là trong các bài kiểm tra trắc nghiệm.

Phân biệt giữa Yasumi Desu và Yasumi Masu

Đầu tiên về loại từ thì Yasumi trong Yasumi Desu là danh từ, có nghĩa là nghỉ, sự nghỉ. Còn Yasumi Masu là động từ thì thể ngắn, thể từ điển của nó là Yasumu. Khi chúng ta dùng 2 cụm từ này với ý nghĩa là được nghỉ học hoặc nghỉ làm. Đối với Yasumi Desu thì chúng ta dùng với trợ từ ga . Tuy nhiên rất nhiều bạn du học sinh hay ngay cả những người bản sứ thì hai từ này chỉ dịch với nghĩa là nghỉ thôi. Nếu không có không phân biệt được chữ nghỉ giữa Yasumi Desu có khác gì với Yasumi Masu thì mình sẽ không phân biệt được 2 từ này khác nhau như thế nào.

Tham Khảo Thêm:   100 Câu Chúc Tết Bằng Tiếng Nhật Hay Và Ý Nghĩa Đơn Giản Cho Mọi Người
Yasumi Desu có nghĩa là
Yasumi Desu có nghĩa là “được” nghỉ

Yasumi Desu là nghỉ, ví dụ như có một cơ quan, đoàn thể cho nhân viên, cho học sinh của mình được nghỉ. Vì vậy trong tiếng việt mình hay dịch là được nghĩ để dễ phân biệt hơn. Còn Yasumi Masu, ví dụ như mình nhức đầu, đau bụng hay làm biếng,.. bản thân mình xin nghỉ, xin phép nghỉ một ngày thì như vậy mới gọi là Yasumi Masu. Khi đặt vào câu thì Yasumi Desu đi với trợ từ ga, Yasumi Masu đi với trợ từ oh. Bây giờ các bạn có thể thấy được sự khác biệt chưa nào?

Yasumi Masu có nghĩa là
Yasumi Masu có nghĩa là “tự “nghỉ

Mình ví dụ cho các bạn một trong những lỗi sai mà rất là nhiều bạn mắc phải. Ví dụ như câu: khi mà nghỉ học thì phải thông báo cho nhà trường, thì việc chúng ta nghỉ học, phải thông báo cho trường là việc mà tự chúng ta quyết định nghỉ chứ không phải nhà trường cho nghỉ. Một trong những lỗi sai nữa là sai về trợ từ. Khi mà bản thân chúng ta nghĩ học thì dùng trợ từ oh, còn được cho nghĩ thì dùng ga.

Để phân biệt được Yasumi Desu và Yasumi Masu thì khi sử dụng Yasumi Desu các bạn hãy dịch là một cơ quan đoàn thể nào đó cho nghỉ, được nghỉ còn Yasumi Masu chỉ dịch là được nghỉ hoặc xin phép nghỉ. Một là hành động cho nghỉ của cơ quan đoàn thể, một là hành động tự nghỉ của cá nhân mình.

Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn viết đoạn văn chủ đề ước mơ bằng tiếng Nhật

Vậy là mình đã chia sẽ với các bạn chủ để đầu tiên của chuyên mục học tiếng Nhật đó là phân biệt được giữa Yasumi Desu và Yasumi Masu. Hi vọng bài viết này ngắn ngọn và xúc tích dễ hiểu. Nếu như có những chỗ nào chưa hiểu thì các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng ta cùng nhau thảo luận . Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở các bài tiếp theo ở chuyên mục chinh phục tiếng Nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *