Tuần lễ vàng Golden Week – Kỳ nghỉ dài nhất trong năm tại Nhật Bản

Tuần lễ vàng – Golden Week là kỳ nghỉ lễ quốc gia dài nhất trong năm của Nhật Bản. Dịp lễ này diễn ra vào tháng 5, cũng là thời điểm có thời tiết tốt nên mọi người thường đi ra ngoài để tham quan và giải trí. Vậy là 1 du học sinh bạn có thể làm gì, chơi gì ở tuần lễ vàng?

Thời gian nghỉ của tuần lễ vàng

Thông thường tuần lễ vàng tại Nhật sẽ kéo dài từ ngày 3/5 đến ngày 5/5 nhưng cũng có chỗ quy định từ 29/4 đến 5/5.

  • 29/4: Ngày Showa
  • 3/5: Ngày kỉ niệm Hiến pháp
  • 4/5: Ngày cây cối
  • 5/5: Ngày trẻ em
Tham Khảo Thêm:   Trường Học Viện Nhật Ngữ Ohara Japanese Language School ở Tokyo

Sang năm 2020, Nhật Bản sẽ có 8 ngày nghỉ liên tục trong tuần lễ vàng từ 29/04 – 06/05.

Người Nhật thường tranh thủ tuần lễ vàng để về thăm gia đình hoặc đi chơi
Người Nhật thường tranh thủ tuần lễ vàng để về thăm gia đình hoặc đi chơi

Theo quy định tại Nhật, nếu một ngày lễ rơi vào ngày chủ nhật thì ngày làm việc kế tiếp sẽ là ngày lễ, gọi là furikae kyūjitsu (振替休日 furikae kyūjitsu, nghĩa là “ngày nghỉ chuyển giao”). Ngoài ra, nếu một ngày nào đó [trừ ngày chủ nhật và các ngày lễ] xen vào giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng trở thành ngày nghỉ lễ, gọi là kokumin no kyūjitsu (国民の休日 kokumin no kyūjitsu, nghĩa là “ngày lễ của công dân”). Ngoài ra, những ngày trước và sau “Ngày nghỉ lễ” cũng là ngày nghỉ theo quy định

Du học sinh làm gì vào tuần lễ vàng?

Việc làm thêm

Nhiều du học sinh tranh thủ thời gian này đi làm thêm tăng thu nhập, công việc thì có rất nhiều mà lương chắc chắn cao hơn ngày thường rồi.

Bạn có thể xem thông tin tuyển dụng trên báo Townwork, AN…bán tại nhà ga. Hoặc nếu đã sống ở Nhật được 1 thời gian rồi thì từ mối quan hệ xung quanh có thể tìm được 1 công việc làm thêm dễ dàng.

Đi chơi xa

Nếu đã đi ra nước ngoài mà không tận dụng cơ hội khám những nét đặc sắc của nơi đó thì thật uổng phí phải không nào. Tháng 5 cũng là thời điểm có thời tiết đẹp nên rất thích hợp để ra ngoài, mọi người thường đi chơi xa và đến các danh lam thắng cảnh.

Tham Khảo Thêm:   5 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhất 2020

Phong vị Nhật Bản trong tuần lễ vàng

Cờ cá chép

Thời điểm này, mọi nơi trên nước Nhật đều có thể nhìn thấy hình ảnh cờ cá chép với nhiều sắc màu. Nó mang ý nghĩa cầu nguyện có các bé trai sẽ có sức khoẻ và thành công trong tương lai.

Mọi nơi tại Nhật Bản đều có thể thấy cờ cá chép trong tuần lễ vàng
Mọi nơi tại Nhật Bản đều có thể thấy cờ cá chép trong tuần lễ vàng

Shiohigari – Nhặt sò khi thuỷ triều rút

Vì đang mùa hè nên không ít bạn trẻ chọn đi chơi tại những nơi có biển. Mọi người sẽ thấy các cặp đôi cho đến những gia đình có trẻ em cũng nhau nhặt sò.

Ngắm hoa

Tháng 5 là thời gian hoa anh đào đã rụng hết nhưng vẫn còn rất nhiều loài hoa khác nở rộ. Điển hình là một số loại hoa sau:

  • Hoa tử đằng ()
  • Hoa chi anh – hoa phơ lốc (芝桜)
  • Hoa đỗ quyên (ツツジ)
  • Hoa nemophila (ネモフィラ)
  • Hoa tulip (チューリップ)
  • Hoa cải (菜の花)
Mùa hè ở Nhật cũng là thời gian hoa tử đằng khoe sắc
Mùa hè ở Nhật cũng là thời gian hoa tử đằng khoe sắc

Cần lưu ý gì khi đi chơi tuần lễ vàng

Thời gian này các địa điểm ăn uống, vui chơi, khách sạn tại Nhật cực kỳ đông đúc nên bạn cần đặt chỗ trước ít nhất 1 vài tháng.  

Vào những ngày đầu kỳ lễ, sự ùn tắc trên các con đường cao tốc thường vào khoảng 10km và tỉ lệ sử dụng tàu shinkansen thường vượt quá 100%. Ngoài ra, tuần lễ vàng cũng là thời điểm nhiều khách nước ngoài đến Nhật Bản du lịch nên sân bay cũng trở nên đông đúc do quá nhiều người. Vì thế hãy đi chơi vào những ngày cuối giao thông sẽ thông thoáng hơn rất nhiều.

Tham Khảo Thêm:   Sinh viên tốt nghiệp đại học nên du học hay xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Tuần lễ vàng là lúc thời tiết rất thích hợp để đi ra ngoài dã ngoại hoặc du lịch. Tuy có đông đúc hơn so với bình thường nhưng nếu không như vậy thì cũng không vui lắm nhỉ. Hãy tìm cho mình cách riêng để tận hưởng kì nghỉ lễ dài này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *