Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại tàu điện tại Nhật Bản để tránh nhầm tàu

Tàu điện là phương tiện giao thông chính ở Nhật, so về giá cả nó rẻ hơn taxi, cách sử dụng đơn giản hơn so với xe buýt, hơn nữa các bạn học sinh sinh viên còn được hỗ trợ tiền vé. Tuy nhiên tàu điện ở Nhật cũng nổi tiếng có rất nhiều loại khác nhau. Vào ngày nghỉ, các ga mà tàu dừng lại cũng khác với ngày thường, ngay cả người Nhật cũng vất vả trong việc tìm kiếm tuyến đường. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn một số điều cần lưu ý khi sử dụng các loại tàu điện tại Nhật Bản để tránh đi nhầm tàu.

1. Các loại tàu điện của JR

Tại Tokyo, nhiều công ty đường sắt với tuyến đường sắt khác nhau, mỗi công ty lại có quy định, biển hiệu riêng. Trong đó, tuyến JR (Japan Railway) là tuyến đường sắt có quy mô lớn nhất. Do vậy, đa phần các chuyến tàu điện bạn đi học, đi làm thêm thường ngày đều thuộc hãng này.

Các bạn cần chú ý các loại tàu điện để lựa chọn tuyến đi phù hợp
Các bạn cần chú ý các loại tàu điện để lựa chọn tuyến đi phù hợp

Tôi xin giới thiệu các loại tàu điệntrên tuyến JR chạy trong thủ đô. Loại tàu điện có thể nhận biết qua biển báo điện trong sân ga:

Chỉ cần trả phí sử dụng, các bạn có thể lên tàu

  • Tàu thường (Local): là loại tàu dừng lại ở các ga.
  • Kaisoku (Semi Express): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu thường
  • Tsukin Kaisoku (Commuter Express): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu Kaisoku, thường chạy vào giờ cao điểm đi làm (sáng, tối). Thường thấy tại các tuyến Chuo, Keiyo, Saikyo,…
  • Tokubetsu Kaisoku (Special Rapid Service): là loại tàu có số ga dừng ít hơn tàu Tsukin Kaisoku. Thường thấy tại các tuyến Chuo, Soubu,…Có các loại như Tsukin Tokkai, Chuo Tokkai, Ome Tokkai,…

Phí sử dụngphí đặc biệt

  • Tokkyu (Limited Express)là loại tàu có thể đến điểm đến nhanh nhất với số ga dừng ít nhất. Là loại tàu cần có phí đặc biệt cho tàu Tokkyu.
Tham Khảo Thêm:   Hướng dẫn gõ những ký tự đặc biệt trong tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

2. Các loại tàu điện đường sắt tư nhân

Ngoài tàu điện của Japan Railway, còn có rất nhiều loại tàu điện của đường sắt tư nhân, xét về phong phú về chủng loại cũng không hề kém cạnh chút nào:

Ngoài tàu điện của tuyến JR, ở Nhật còn nhiều loại tàu của tư nhân
Ngoài tàu điện của tuyến JR, ở Nhật còn nhiều loại tàu của tư nhân
  • Tàu thường Local: là loại tàu dừng ở các ga. Các bạn cần lưu ý vì có nhiều công ty đường sắt sẽ ghi là “Tàu dừng ở các ga”.
  • Junkyu (Semi Express,Local Express): là tàu có số ga dừng ít hơn tàu thường nhưng nhiều hơn tàu Kaisoku.
  • Kaisoku (Rapid): là tàu có số ga dừng ít hơn Junkyu nhưng nhiều hơn Kyuko (có ngoại lệ). Các bạn có thể lên tàu chỉ với vé thông thường.
  • Kyuko(express): là tàu có số ga dừng ít hơn Kaisoku nhưng nhiều hơn Tokkyu (có ngoại lệ). Phần lớn các bạn sẽ có thể lên tàu chỉ với vé thông thường nhưng cũng có trường hợp phát sinh thêm phí cho tàu nhanh Kyuko.
  • Tokkyu (Limited Express): là loại tàu có số ga dừng ít nhất trong số các loại tàu điện kể trên. Phần lớn các bạn có thể sử dụng mà chỉ cần vé thông thường nhưng cũng có trường hợp phát sinh thêm phí cho tàu nhanh Tokkyu.

Nếu so theo thứ tự các loại tàu kể trên về số ga dừng ít thì sẽ theo thứ tự là Tokkyu > Kyuko > Kaisoku > Junkyu > Tàu thường. Ngoài ra còn có cả Tsukin Kaisoku vận hành vào giờ cao điểm và Holiday Kaisoku vận hành vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ.

Tham Khảo Thêm:   Những từ vựng và thành ngữ tiếng Nhật về mùa thu

3. Các tuyến đường sắt trong thủ đô cần chú ý

Yamanote

Nếu du học Nhật Bản tại khu vực trung tâm Tokyo có lẽ Yamanote là tuyến các bạn cần sử dụng nhiều nhất, bởi nó kết nối giữa Shinjuku, Shibuya, Tokyo. Tuyến Yamanote vận hành theo vòng tròn, vì vậy điều các bạn cần lưu ý là hướng chuyển động của tàu, có 2 hướng được gọi là uchimawari và sotomawari.

Uchimawari theo hướng Shinjuku -> Shibuya -> Shinagawa -> Tokyo. Sotomawari theo hướng Tokyo -> Shinagawa -> Shibuya -> Shinjuku. Các bạn nên xác nhận trước hướng đi của mình theo chiều uchimawari hay sotomawari để tránh bị đi nhầm.

Nhìn vào hình bạn có thể biết được điểm dừng và hướng đi của các tuyến tàu điện
Nhìn vào hình có thể biết được điểm dừng và hướng đi của các tuyến tàu điện

Chuo

Tuyến Chuo kết nối Tokyo, Shinjuku, Nakano, Kichijoji. Đây là tuyến đường đến Kichijoji, nơi có công viên Inokashira, là nơi rất được yêu thích, được xem là thành phố mà mọi người muốn sống tại đây.

Đường sắt tại Nhật rất phức tạp. Nếu các bạn không muốn lạc đường, trước tiên cần nhớ các loại tàu điện và thử trải nghiệm quanh thủ đô một cách thong thả nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *