Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh Tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ. Vậy nên, nhiều bạn du học sinh khi mới sang Nhật đã phải làm việc không kể ngày giờ để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Xin việc làm thêm ở Nhật Bản khó hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Tiếng Nhật của bạn có tốt không, bạn có kinh nghiệm làm việc chưa hay nơi bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không.

Tuy quá trình tuyển dụng của người Nhật rất khắt khe, nhưng đối với du học sinh Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để các bạn có thể đi làm theo đúng quy định. 

Ngôi trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn tìm được một công việc làm thêm hấp dẫn.

Những việc làm thêm phổ biến của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Siêu thị, cửa hàng tiện lợi 

Du học sinh có thể xin làm bán hàng hoặc nhân viên tính tiền ở siêu thị hoặc các quầy chế biến thịt, cá. Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao. Các công việc này đòi hỏi bạn phải đứng tính tiền, trình bày sản phẩm và lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ. 

Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi
Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi

Phát báo

Du học sinh sẽ đi phát báo vào lúc 1 - 2 giờ sáng cho tới 5 - 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Ở Nhật Bản thường có hội du học sinh phát báo riêng, công việc này khá vất vả vì du học sinh phải có mặt ở trường học vào lúc 9 giờ sáng nên thường phải ngủ bù trước khi đi phát báo. Tuy nhiên, lương của công việc này lại rất cao. Du học sinh có thể kiếm được 120.000 -140.000 yên / tháng.

Rửa bát

Với công việc này, mức thu nhập của các bạn tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, để có thể bù đắp toàn bộ chi phí du học thì du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao.

Làm việc tại khách sạn, nhà hàng

Làm việc tại nhà hàng của Nhật
Làm việc tại nhà hàng của Nhật

Nếu bạn đang học tập ở vùng du lịch nghỉ dưỡng của Nhật Bản thì có thể xin việc làm phòng, phục vụ ăn uống, bồi bàn, thu ngân, quét dọn tại các nhà hàng, khách sạn ở địa phương. Hoặc, bạn có thể đăng ký làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, các quán ăn bình dân, quán mỳ ramen. Thường ở đó sẽ có người chỉ dạy cho du học sinh. Nếu bạn muốn học cách nấu ăn thì công việc này khá thú vị.

Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc thì họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn cũng như có thu nhập cao hơn.

Vừa học vừa làm tại Nhật không hề dễ dàng

Phần lớn du học sinh Nhật Bản đều là những bạn có tuổi đời còn khá trẻ và ra đi với ý định sẽ tìm việc làm thêm để trang trải một phần chi phí tại đất nước đắt đỏ bậc nhất trên thế giới. 

Tuy lương làm việc tại Nhật Bản khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào bởi bạn phải làm cật lực, chăm chỉ và thành thạo tiếng Nhật.

Dù bạn ở bất cứ đâu, làm việc gì thì cuộc sống cũng có muôn vàn khó khăn, thử thách. Không chỉ ở Nhật mà các còn ở các nước nói chung, du học sinh đều cần phải tự rèn luyện cho mình sự chăm chỉ và lòng quyết tâm.

Chúc các bạn học tốt và thành công trên con đường mình đã chọn nhé.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang