30 từ vựng tiếng Nhật mới và thịnh hành nhất năm 2019

30 đề cử cho Giải thưởng từ vựng tiếng Nhật mới – từ thịnh hành năm 2019 vừa được JIYUKOKUMINSHA công bố ngày 06/11. Đây là giải thưởng thường niên để lựa chọn ra những từ vựng tiếng Nhật nói lên được các xu hướng, vấn đề nổi bật đã xảy ra trong suốt năm đó.

Bình thường khi học tiếng Nhật, mọi người chỉ tập trung vào kiến thức có sẳn sách vở mà quên đi việc nắm bắt những thông mới, từ mới. Muốn tiến bộ nhanh, giao tiếp tiếng Nhật tốt quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu và nắm bắt thông tin thời sự ở Nhật và những từ được mọi người hay sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu xem những từ vựng tiếng Nhật mới và thịnh hành này gồm những từ nào nhé!

あな番(あなたの番です)

“anaban” là viết tắt của bộ phim truyền hình“anata no ban desu” chiếu vào Chủ nhật hàng tuần của đài NTV. Nội dung phim là câu chuyện về đôi vợ chồng trẻ mới cưới chuyển đến khu chung cư mà ở đó cư dân đang tổ chức một trò chơi trao đổi sát nhân theo hình thức viết tên của người mà mình muốn giết như chơi xổ số. Sau đó những vụ án giết người thật sự bắt đầu xảy ra…

“Anaban” là viết tắt của bộ phim truyền hình“anata no ban desu”
“Anaban” là viết tắt của bộ phim truyền hình“anata no ban desu”

命を守る行動を

Dòng hashtag này mang ý nghĩa “hành động bảo vệ tính mạng” được chia sẻ nhiều trên Twitter trong cơn bão số 19 (Hagibis) xảy ra vào tháng 10 tại Nhật Bản.

おむすびころりんクレーター

“omusubi kororin crater” là cách gọi yêu thương dành cho miệng núi lửa nhận tạo trên mặt trăng do tàu はやぶさ2 hoàn thành vào tháng 4 năm nay.

キャッシュレス/ポイント還元

Thanh toán không dùng tiền mặt/Hoàn lại điểm là xu hướng được người dân Nhật Bản sử dụng rất nhiều sau khi tăng mức thuế tiêu dùng của nước này tăng từ 8% lên 10%.

キャッシュレス có nghĩa là thanh toán không dùng tiền mặt/Hoàn lại điểm
キャッシュレス có nghĩa là thanh toán không dùng tiền mặt/Hoàn lại điểm

KuToo

Chiến dịch hành động xã hội phản đối việc phụ nữ bắt buộc phải đi giày cao gót nơi công sở Nhật Bản. Theo trào lưu MeToo, KuToo là từ ghép giữa “kutsu” nghĩa là giày dép và “kutsuu” là sự đau đớn.

計画運休

keikaku unkyu” là việc dừng hoạt động của các phương tiện giao thông có thông báo trước nhằm giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 19 đổ bổ vào thủ đô Tokyo.

軽減税率

keigen zeiretsu” hay thuế suất giảm/thuế suất điều chỉnh là biện pháp được áp dụng cho một số sản phẩm vẫn giữ nguyên mức thuế 8% trong bối cảnh thuế tiêu dùng ở Nhật tăng từ 8% lên 10%.

後悔などあろうはずがありません

Tôi không có gì hối tiếc” là câu nói của tuyển thủ bóng chày Ichiro – người đã lập nhiều kỉ lục tại Nhật Bản và Mỹ – trong buổi họp báo tuyên bố nghỉ hưu của mình.

サブスク(サブスクリプション)

サブスクリプション trong tiếng Anh là subscription, mang nghĩa đăng kí, đồng ý hoặc đặt mua, mua báo định kì. サブスク là từ để chỉ việc mua báo hoặc tạp chí định kì nhưng với sự phát triển của internet như thì từ này đã được hiểu là việc trả phí các chương trình truyền hình, âm nhạc, video định kì như Netflix, Youtube Premium…

ジャッカル

Hành động cướp bóng của đối phương trong trận đấu bóng bầu dục.

ジャッカル có nghĩa là hành động cướp bóng của đối phương
ジャッカル có nghĩa là hành động cướp bóng của đối phương

上級国民

Đây là từ chỉ lớp người có địa vị quyền lực trong xã hội, từ này trở nên thịnh hành trên mạng sau vụ tai nạn mà người lái xe là cựu viện trưởng đã bỏ trốn khỏi hiện trường ở Ikebukuro tháng 4 vừa qua.

スマイリングシンデレラ/しぶこ

Nụ cười hạnh phúc của tay golf người Nhật trong chiến thắng ở giải nữ mở rộng tại Anh.

タピる

Tapiru chính là cách gọi khác của trà sữa trân châu làm điên đảo các bạn trẻ trong năm qua.

ドラクエウォーク

Dragonquest là trò chơi sử dụng thông tin về vị trí thực của người dùng để tạo nên cuộc phiêu lưu trong thế giới thực. Chỉ trong vòng 1 tháng game đã lập kỉ lục 8 triệu lượt xuống.

翔んで埼玉

Tondesaitama hay “Fly to Saitama” là phim hài Nhật Bản phát hành năm 2019 dựa trên bộ truyện tranh cùng tên xuất bản năm 1980.

肉肉しい

nikunikushii” mang ý nghĩa là có rất nhiều thịt, đây là từ vựng có tính nhấn mạnh khi lặp lại cùng một chữ Hán.

にわかファン

Trong tiếng Nhật niwaka (にわか) là đột nhiên, đột ngột còn fan (ファン) là người hâm mộ. Việc Nhật Bản đăng cai giải bóng bầu dục thế giới đã làm cho một bộ phận những người không xem bóng bầu dục trở thành người hâm mộ môn thể thao này. Niwakafan là từ chỉ những người như thế.

パプリカ

Papurika” – tên bài hát do Yonezu Kenshi viết lời, sáng tác và sản xuất.

“Papurika” là tên bài hát của Yonezu Kenshi rất thịnh hành trong năm nay
“Papurika” là tên bài hát rất thịnh hành trong năm nay

ハンディファン(携帯扇風機)

Bắt nguồn từ từ tiếng Anh “handy fan” – quạt cầm tay.

免許返納

Chính quyền và các địa phương kêu gọi người cao tuổi trả lại giấy phép lái xe tự nguyện do lo ngại về các vụ tai nạn giao thông do người cao tuổi gây ra.

闇営業

Vấn đề kinh doanh đen của các diễn viên hài Nhật Bản được phát hiện vào tháng 6 năm 2019. Một số diễn viên hài nổi tiếng tham gia vào các nhóm chống xã hội và nhận tiền từ đó.

4年に一度じゃない。一生に一度だ。

Không phải 4 năm 1 lần. Một đời chỉ có 1 lần.

Slogan của Giải bóng bầu dục thế giới tổ chức tại Nhật Bản năm 2019.

令和

Reiwa là niên hiệu mới của Nhật Bản được thành lập vào tháng 4 năm nay.

Reiwa là niên hiệu mới của Nhật Bản
Reiwa là niên hiệu mới của Nhật Bản

れいわ新選組/れいわ旋風

Chủ đề được đưa ra bởi chính trị gia, diễn viên Taro Yamamoto trong chiến dịch tranh cử độc lập của mình.

笑わない男

Người đàn ông không cười là tên gọi của Keita Inagaki – cầu thủ hoạt động tích cực tại giải bóng bầu dục thế giới.

Chúng ta vừa điểm qua top 30 đề cử Giải thưởng từ vựng tiếng Nhật mới – từ thịnh hành năm 2019. Có thể nói những từ vựng ở trên vừa mang tính sự kiện vừa được mọi người sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Vì thế hãy tích cực học thuộc những từ vựng chúng tôi vừa giới thiệu ở trên nhé, chắc chắn sẽ hữu dụng đấy!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang