Những tiêu chí để đánh giá entry sheet của nhà tuyển dụng tại Nhật

Mùa xuân ở Nhật là mùa tốt nghiệp của học sinh sinh viên và cũng là mùa xin việc. Chỉ còn vài tháng nữa thôi đã kết thúc năm 2019, có lẽ giờ nhiều bạn trẻ đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ xin việc cho mình rồi nhỉ. Để giúp các bạn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí đánh giá entry sheet (エントリーシート) – một hồ sơ quan trọng không kém 履歴書 khi xin việc ở Nhật.

Entry sheet  - エントリーシート là gì?

Entry-sheet (ES) là một loại hồ sơ cá nhân của người đi xin việc mà nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá về con người và khả năng của người ứng tuyển.

Tùy từng doanh nghiệp mà mẫu form ES sẽ khác đi ít nhiều, tuy nhiên các nội dung liên quan đến 志望動機 (lý do ứng tuyển), 自己PR (giới thiệu bản thân) và 学生時代にがんばったこと (hãy kể về việc bạn đã cố gắng làm khi còn là sinh viên) được hầu hết các doanh nghiệp yêu cầu trong ES. Có thể nói ES là khó khăn đầu tiên sinh viên phải vượt qua trong con đường đến với Naitei.

Entry sheet không thể thiếu trong các bộ hồ sơ xin việc ở Nhật
Entry sheet không thể thiếu trong các bộ hồ sơ xin việc ở Nhật

Một số lời khuyên khi viết entry sheet - エントリーシート

Về phía các công ty Nhật, bộ phận nhân sự phải xử lý một khối lượng khổng hồ エントリーシート của sinh viên ứng tuyển. Cụ thể, người phụ trách dụng của một công ty bất động sản cho biết, anh phải xem xét khoảng 3000 ~ 5000 hồ sơ エントリーシート, trong khi doanh nghiệp của anh chỉ có chỉ tiêu tuyển dụng 5 người/năm. Đương nhiên, bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn phải tiến hành các nghiệp vụ thường ngày ngoài phần việc tuyển dụng. Bởi vậy hầu hết nhân viên của phòng nhân sự đều phải ở lại làm thêm giờ để xem xét hồ sơ của sinh viên và trung bình một người phải đọc 20 ~ 30 hồ sơ/ ngày.

Để hồ sơ không bị bỏ qua trong khối lượng lớn các hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng đưa ra các lời khuyên dưới đây cho sinh viên:

Nhiều sinh viên lo lắng vì mình không có thành tích nổi bật gì để viết. Tuy nhiên, thực tế công việc không phải lúc nào cũng là những việc đầy thử thách. Bởi vậy, việc sinh viên viết về việc mình yêu thích, cũng như tìm các cách để nâng cao hiệu quả công việc làm thêm đơn giản sẽ được đánh giá cao.

Dù cùng một nội dung nhưng tùy vào từng cách viết mà ấn tượng về ES của ứng viên có thể thay đổi lớn. Nhiều doanh nghiệp cho biết đánh giá cao các ES có nội dung miêu tả sống động những sự kiện sinh viên đã trải qua, cũng như thể hiện về con người của ứng viên.

Các nhà tuyển dụng có tiêu chuẩn riêng để lọc ES
Các nhà tuyển dụng có tiêu chuẩn riêng để lọc ES

Tuyệt đối tránh việc copy nội dung trên mạng. Nhiều doanh nghiệp cho biết họ sẽ tra cứu lại nếu thấy nghi ngờ, hay thậm chí có doanh nghiệp sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để kiểm tra việc có hay không nội dung sao chép.

Ngoài ra, để giảm gánh nặng cho sinh viên, nhiều doanh nghiệp xem xét lại về việc thực hiện エントリーシート. Cụ thể, doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ giới thiệu việc làm En-japan cho biết chỉ yêu cầu việc nộp CV với những sinh viên vào tới vòng phỏng vấn nhóm. Hãng Yamaha - motor cũng cho biết yêu cầu sinh viên nộp エントリーシート để ứng tuyển, tuy nhiên không xem xét nội dung của エントリーシート.

Hành trình để có 1 công việc chính thức Nhật Bản vô cùng gian nan, đó là cả quá trình chuẩn bị lâu dài, tỉ mỉ từng khâu một, trong đó viết entry sheet - エントリーシート cũng là một vấn đề mà bạn nên đặc biệt lưu tâm. Chúc bạn sớm có được 1 ví trí ổn định tại Nhật và thành công trên con đường sắp tới.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang