Một trong những ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm giúp các bạn có thể đi làm để có thêm nguồn thu nhập chi trả cho các khoảng sinh hoạt, hỗ trợ việc học tập. Chính vì vậy, chương trình rất thu hút các bạn trẻ, thế nhưng, không giống với môi trường làm việc tại Việt Nam, khi làm thêm tại Nhật, có một số lưu ý bạn cần phải biết để không bị bỡ ngỡ.

Gần đây trên website ITmedia đã đăng kết quả cuộc khảo sát về thời gian làm ngoài giờ trung bình hàng tháng trên đối tượng là 15,000 nhân viên chính thức ở độ tuổi từ 20-59. Bạn có đoán được ngành nào phải làm thêm ngoài giờ nhiều nhất tại Nhật không? Tư vấn IT,  xây dựng hay ngành dịch vụ? Cùng xem kết quả trong bài viết dưới đây nhé!

Giữa xin việc và chuyển việc ở Nhật có nhiều điểm khác biệt mà các bạn du học sinh đang có kế hoạch làm việc lâu dài tại quốc gia này lên lưu ý. Hãy thử làm một phép so sánh giữa 2 quá trình xin việc (就職活動 – shushoku katsudo) và chuyển việc (転職活動 – tenshoku katsudo) nhé.

Trong quá trình xin việc ở mỗi quốc gia tuy có nét tương đồng nhưng vẫn tồn tại nhiều điểm khác biệt. Từ góc nhiều của người nước ngoài thì xin việc ở Nhật có không ít điểm “kỳ lạ” so với thế giới. Hôm nay hãy cùng thử tìm hiểu các đặc điểm này xem chúng lạ như thế nào?

Các bạn đi du học Nhật sắp chuẩn bị tốt nghiệp và có ý định ở lại làm việc nên tìm hiểu trước quy trình xin việc tại các công ty Nhật Bản. Không giống như ở Việt Nam, để được nhận vào vị trí chính thức của một doanh nghiệp các ứng viên phải trải qua nhiều bước sàng lọc, đánh giá.

Ngoài những lợi ích thông qua việc đóng các loại bảo hiểm mang lại, một số doanh nghiệp Nhật Bản thường có thêm một số hình thức phúc lợi cho nhân viên. Các loại phúc lợi này gọi chung là Hoteigai Fukuri (法定外福利 – phúc lợi ngoài pháp luật), tức là không do nhà nước Nhật Bản quy định.

Như các bạn đã biết Nhật Bản luôn thiếu lao động trong mọi ngành nghề, lĩnh vực nên khi sang đây thực sự không phải lo lắng về vấn đề việc làm. Tuy nhiên, cơ hội nhiều như thế nhưng phần đông các bạn du học sinh thường đổ xô chọn công việc làm thêm ở các cửa hàng tiện lợi. Hãy thử tìm hiểu xem tại sao các bạn lại có xu hướng lựa chọn làm thêm tại các conbini nhé.

Mùa xuân ở Nhật là mùa tốt nghiệp của học sinh sinh viên và cũng là mùa xin việc. Chỉ còn vài tháng nữa thôi đã kết thúc năm 2019, có lẽ giờ nhiều bạn trẻ đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ xin việc cho mình rồi nhỉ. Để giúp các bạn gây ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng chúng tôi xin chia sẻ một số tiêu chí đánh giá entry sheet (エントリーシート) – một hồ sơ quan trọng không kém 履歴書 khi xin việc ở Nhật.

Các bài khác...

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang