Những điều chưa biết về văn hóa Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nhiều văn hóa độc đáo và khác lạ, luôn thu hút được sự tò của rất nhiều người trên thế giới. Đất nước này luôn thu hút một lượng lớn khách du lịch dến hàng năm. Song, vẫn còn rất nhiều điều về văn hóa của Nhật bản làm mọi người hoang mang không kém.

Hãy cùng tìm hiểu về những điều chưa biết về văn hóa Nhật Bản qua bài viết sau

Bóng chày là môn thể thao phổ biến nhất Nhật Bản

Có thể nói, môn thể thao quốc gia của Nhật Bản chính là sumo. Sumo là môn thể thao đã gắn bó với đất nước này nhiều năm và là một môn thể thao truyền thống. Tuy nhiên, không phải là sumo mà bóng chày chính là môn thể thao phổ biến nhất Nhật Bản, được nhiều người chơi và theo dõi nhiều nhất.

Bóng chày là môn thể thao phổ biến Nhật Bản
Bóng chày là môn thể thao phổ biến Nhật Bản

Được giới thiệu trong thời kỳ Meji, trở nên phổ biến rộng rãi nhờ vào sự hiện diện của người Mỹ ở Nhật Bản sau thế chiến thứ 2. Bóng chày đã trở thành môn thể thao được nhiều sự quan tâm nhất Nhật Bản.  Nổi tiếng với sự cỗ vũ nhiệt thành của người Nhật, với các bài hát và sự tham gia có tổ chức. Có hai giải bóng chuyền chuyên nghiệp tại Nhật Bản và vô số giả đấu trung học và đại học trên cả nước. Khi đến du học Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội được tham gia các giải đấu bóng chày của trường học nếu có khả năng.

Dấu hiệu giày dép                                           

Hành động cởi giày trước khi vào nhà của ai đó được xem là một hành động lịch sự ở Nhật Bản. Nhưng sẽ rất khó cho các bạn vừa mới đến Nhật Bản, trong nhiều trường hợp, có nên hay không thao giày dép ra ở những nơi khác nhau, như các nhà hàng hay đền thờ hay không.

Bạn có thể nhìn vào một số tín hiệu để tìm kiếm, nếu thấy bên ngoài xung quanh lối vào có nhiều dép được đặt tại đó, điểu đó có nghĩa là khách nên cởi giày và mang dép. Hoặc nếu ban thấy sàn được nâng ở lối vào, điều đó có nghĩa là khách nên cởi giày ở lối vào, trước khi đi vào bên trong.

Omiyage còn hơn cả quà lưu niệm

Omiyage, thường được dịch là quà lưu niệm, nhưng ý nghĩa không chỉ dừng lại ở đó. Omiyage không giống với những món quà mà mọi người thường mua cho người khác. Mà đó còn là thứ mà bạn sẽ mang về sau một chuyến di dài về cho người thân, bạn bè. Omiyage thường là thực phẩm đặc sản từ các vùng khác nhau của Nhật Bản. Thông thường sẽ được đóng gói trong các hộp có màu sắc đẹp mắt, với nhiều mặt hàng thực phẩm được bọ riêng bên trong. Là khách đến du lịch Nhật Bản, việc bạn mang theo Omiyage về sẽ mang nhiều ý nghĩ cử chỉ tốt đẹp.

Omiyage - còn hơn cả quà lưu niệm
Omiyage - còn hơn cả quà lưu niệm

Ăn uống khi đi bộ là thô lỗ

Ở Nhật Bản, bạn sẽ khó thấy được hình ảnh của những người vừa ăn một túi khoai tây chiên hoặc nhâm nhi ly cà phê khi đi xuống phố. Vì người Nhật cho răng, ăn uống khi đi bộ là hành động thô lỗ. Mặc dù hiện nay, điều đó không còn được coi là quá thô lỗ như trước đây.  Nhưng nếu một người vừa ăn uống vừa đi bộ sẽ được đánh giá rất thấp. Hầu hết, người Nhật khi mua thực phẩm từ máy bán hàng tự động đêu sẽ tiêu thụ hết trước khi đi bộ ra ngoài.

Giáng sinh lãng mạn

Nhật Bản chỉ có khoảng 2% là người tôn giáo. Do đó, thay vì là một ngày lễ tôn giáo, giáng sinh là một điều mới lạ ở Nhật Bản. Và hầu hết người Nhật thường ăn mừng ngày lễ giáng sinh vào ban ngày hơn là ban đêm. Đặc biệt, đêm giáng sinh tại Nhật Bản được xem là đêm hẹn hò nhiều hơn, tương tự như một ngày lễ tình nhân. Vào những đêm giáng sinh, các cặp đôi sẽ cùng nhau đi ăn tối và tặng những món quìa lãng mạn với nhau. Vậy nên, đừng ngạc nhiên khi bạn bắt gặp những đôi tình nhân trao nhau những điều lãng mạn vào đêm giáng sinh nhé.

Giáng sinh là một ngày nghỉ lãng mạn
Giáng sinh là một ngày nghỉ lãng mạn

Phụ nữ Nhật Bản làm đen răng

Làm đen răng – Ohaguro – là một thói quen phổ biến trong nhiều thế kỷ đôi với phụ nữ Nhật Bản, đặc biệt là các geishas và các phụ nữ đã kết hôn. Phong tục này vừa giúp bảo vệ răng vừa giúp người phụ nữ trong rất hấp dẫn. Người phụ nữ sẽ bôi nhiều chất khác nhau lên răng như hỗn hợp sáp và mực răng để duy trì vẻ ngoài màu đen, nó sẽ giúp bảo vệ răng và nhiều các vấn đề nha khoa khác. Tuy nhiên, phong tục nãy đã được bãi bỏ vào cuối thế kỷ 19 trong nỗ lực hiện đại hóa Nhật Bản.

Kết luận

Bạn thấy như thế nào về những văn hóa Nhật Bản trên bài viết. Từ lâu, Nhật Bản vốn đã được xem là một quốc gia có nhiều nét văn hóa khác lạ, độc đáo nhưng mang nhiều nét đẹp, bản sắc truyền thống dân tộc, vừa hiện đại vừa cổ kính. Chính vì vậy mà có rất nhiều khách đến du lịch Nhật Bản hàng năm. Nhận được sự quan tâm, thu hút của nhiều người trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết những điều chưa biết về văn hóa Nhật Bản đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang