Ấn Tượng Những Ngày Đầu Tiên Tại Nhật

Xin chào các bạn, hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn những ấn tượng cũng như những kỷ niệm lần đầu tiên của mình khi đến với nước Nhật các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

1. Đến Uỷ Ban Nhân Dân Phường đăng ký tạm trú

Ngày đầu tiên, khi vừa đến Nhật mình phải vào Uỷ Ban Nhân Dân Phường để làm thủ tục đăng kí tạm trú. Khi vừa đặt chân tới đây mình thấy được rằng nhân viên ở đây làm việc rất chuyên cần, tiếp đón khách rất là nồng hậu, không hề tỏ ra thái độ hách dịch hay khó chịu. Điều đặc biệt ấn tượng là ở đây họ làm việc rất chăm chỉ, ân cần và rõ ràng.

Người Nhật họ làm việc rất chăm chỉ và ân cần
Người Nhật họ làm việc rất chăm chỉ và ân cần

Khi họ cần photo giấy tờ cho mình thì họ làm rất rõ ràng và cho mình thấy, kiểu như: "Đây là giấy tờ của anh\chị cần photo và tôi sẽ làm mặt này, mặt này cho anh\chị...." Sau đó, họ sẽ báo cáo rõ ràng cho mình. Bởi vì ở Nhật, họ rất tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người.

2. Nhân viên ở công ty Gas đến nhà

Việc người Nhật rất tôn trọng đến quyền riêng tư của mỗi người đã làm nên kỉ niệm thứ hai của mình. Khi mới nhận nhà trọ sẽ có nhân viên của công ty Gas đến hỗ trợ mở Gas cho mình. Đầu tiên họ đến nhà, họ rất là kĩ tính, họ kiểm tra một cách kĩ lưỡng trước và sau khi mở Gas, kiểm tra bên trong, bên ngoài và được làm theo nhiều bước theo đúng qui trình rõ ràng không có sự gian dối nào.

Đến bước kiểm tra ống dẫn Gas xung quanh nhà thì mỗi bước đi họ đều xin lỗi mình và xin phép được bước vào đây, họ đợi khi nào mình cho phép mới đi vào. Điều này mọi người có thể thấy sự khác biệt hoàn toàn so với ở Việt Nam.

Ở Việt Nam khi có nhân viên tới thay hoăc sửa Gas, họ bước một cách vội vã vào nhà mình, hỏi xem vị trí và làm một cách nhanh chóng, không hề có sự hỏi thăm hay xin phép bước vào nhà. Ngay cả việc nhân viên ở Việt Nam đến ghi điện nước thì có khi họ tự mở lấy cổng ghi điện nước rồi chào chủ nhà đi, không hề có sự tôn trọng quyền riêng tư của người khác như ở Nhật Bản.

3. Đi mua xe đạp

Kỉ niệm tiếp theo này vẫn liên quan tới sự kĩ tính và trung thực của người Nhật. Sang Nhật mình chọn mua cho mình một chiếc xe đạp làm phương tiện. Khi đi mua mình đã chọn cho mình một chiếc xe ưng ý về giá cả và màu sắc cũng như kiểu dáng, thì chú cửa hàng lại đến nói rằng: " không không, chiếc xe đạp này thấp quá, không phù hợp với cháu..." Trong khi đó, riêng bản thân mình lại cảm thấy chiếc xe đó không thấp và khá phù hợp với mình. Một lúc sau, chú đã giải thích với mình rằng :" khi đạp xe, chân đặt trên bàn đạp và khi đạp tới mức thấp nhất thì chân mình phải thẳng ra mới được coi là phù hợp nhất." Khi ở Việt Nam không hề có sự tư vấn rõ ràng như vậy, mọi người cứ thấy kiểu dáng nào ưng ý là mua thôi không hề quan tâm đến việc có phù hợp hay không gì cả. Người bán hàng còn nói thêm:" khi chạy đường ngắn việc không thẳng chân ra được sẽ không ảnh hưởngng nhiều nhưng khi chạy quãng đường dài sẽ rất khó chịu." Nhưng cũng đã quá trễ nên đến cuối cùng mình cũng chọn chiếc xe đạp đó. Thì khi mình đi mua là vào buổi sáng, chú bảo mình hãy quay lại vào buổi chiều bởi vì chú còn các bước kiểm tra và dán các khung số vào xe khá là mất thời gian. Mình không hiểu sao lại phải kiểm tra lâu như vậy với một chiếc xe đạp mới. Chú đã làm mọi thứ rất kĩ càng và cẩn thận. Đến tận bây giờ mình mới hiểu được lời khuyên của chú ấy và nhận ra chiếc xe thực sự khá là thấp so với mình và đáng lẽ ra mình nên nghe theo lời khuyên đó của chú.

Đi mua xe đạp tại Nhật Bản
Đi mua xe đạp tại Nhật Bản

4. Quan sát tiệm leo núi nhân tạo gần nơi ở

Đây là kỉ niệm cuối cùng của ngày đầu tiên của mình. Gần nhà mình có một cửa tiệm leo núi nhân tạo. Chắc hẳn mọi người đã có biết về loại hình hoạt động này, ở đó người ta xây dụng một bức tường trông như một dốc núi để người tham gia có thể tập leo núi. Điều mình đặc biệt ấn tượng ở đây là mỗi lần đi ngang qua thì hầu hết người tham gia đều là trẻ em, học sinh tiểu học Nhật đang leo núi mà không có dây bảo trợ mặc dù bên dưới có đệm nhưng nếu té ngã tự vị trí cao nhất cũng khoản chiều cao từ tầng 1 xuống. So với những đứa trẻ ở Việt Nam hay một số nước khác té như vậy là khá nặng. Và các bé ở đây leo núi mà không cần bất cứ dây bảo hiểm nào, cũng không cần huấn luyện viên hay phụ huynh trông coi hay lo lắng gì cả. Điều này cho thấy người Nhật đã tập luyện cho con em mình khả năng tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Vì thế khi trẻ đã biết cách tập luyện thì hãy để những đứa trẻ tự mình luyện tập với nhau và ba mẹ có thể tận hưởng, nghỉ ngơi riêng cho mình. Trong khi ở Việt Nam, ba mẹ không hề yên tâm khi thấy con em mình leo núi như vậy.

Đó là tất cả những ấn tượng của mình trong ngày đầu tiên đặt chân đến Nhật.

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang