Thu Trang Và Cuộc Hành Trình Vượt Qua Khó Khăn Khi Du Học Tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản sướng hay khổ? Đây chắc có lẽ là câu hỏi mà hầu hết ai cũng muốn có câu giải đáp và muốn biết rõ tường tận cuộc sống ở Nhật Bản. Biết được những khúc mắc đó, trung tâm du học TinEdu đã mời một bạn du học sinh Nhật của trung tâm, để cùng nhau trao đổi và giải đáp những thắc mắc mà rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh, sinh viên vướng phải.

Dưới đây là những kinh nghiệm du học Nhật Bản của bạn Thu Trang – sinh viên năm 2 trường Đại học Osaka chia sẻ. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Chào Trang! Theo chị được biết, hiện em là sinh viên năm 2 trường Đại học Osaka Nhật Bản. Vậy cho chị và mọi người ở đây biết vì sao em chọn du học Nhật Bản thay vì những đất nước khác?

Dạ, đầu tiên cho em được gửi lời chào đến chị và mọi người. À, cảm ơn câu hỏi của chị!. Đây cũng là vấn đề mà em tốn rất nhiều thời gian để suy nghĩ. Ban đầu, em có liệt kê 1 vài nước để chọn du học như Úc, Canada, Mỹ, Nhật,… tất cả đều rất tốt. Nhưng là người châu Á và từ trước giờ đã quen với những phong tục, tập quán ở Việt Nam nên em rất ngại phải thay đổi cách sống cũng như tính cách của mình. Trong khoảng thời gian tìm hiểu về văn hóa và con người ở những đất nước đã liệt kê thì em thấy Nhật Bản phù hợp với mình nhất vì văn hóa và thời tiết ở Nhật Bản cũng khá giống ở Việt Nam, và một phần đã thu hút em đến với Nhật Bản có lẽ là con người nơi đây. Có thể nói là họ rất tuyệt vời và hoàn hảo trong mắt em, và em nghĩ mình cần học hỏi từ họ. (Cười)

Vậy những khó khăn mà em gặp phải khi mới sang Nhật là gì?

Thật sự nó rất khó khăn với em. Thời gian đầu khi mới sang Nhật, mọi thứ đối với em đều mới mẻ cứ như mình mới sinh ra từ hôm qua vậy. Khó khăn trong giao tiếp, việc đi lại, trong việc học và khó khăn lớn nhất là phải sống xa gia đình. Sau khi sang học được 1 tháng, em đã được trường giới thiệu việc làm thêm tại Nhật để trang trải thêm cho cuộc sống, nhờ đó mà em dạn dĩ hơn và nhanh chóng hòa nhập với con người nơi đây. Thời gian đi học, đi làm đã chiếm khá nhiều thời gian, những lần đi làm về muộn, vừa lạnh vừa lạnh vừa cô đơn cảm giác đó thật kinh khủng. Nhưng ở Nhật có nhiều kỳ nghỉ lễ dài hạn, tranh thủ thời gian nghỉ đó em về thăm gia đình nên nỗi nhớ nguôi đi phần nào.

Em thấy cuộc sống ở Nhật Bản như thế nào, có màu hồng như mọi người thường nghe không?

Thật sự nói màu hồng cũng không đúng, mà không màu hồng cũng không phải. Nhưng để nói về con người Nhật Bản có tốt đẹp không thì chắc chắn một điều là có. Ở Nhật không có tình trạng bóc lột sức lao động và không ép buộc làm thêm giờ. Nhưng một phần là do áp lực kinh tế nên hầu hết các du học sinh Nhật thường làm thêm 2,3 công việc cùng một lúc. Chính vì thế mà kết quả học tập thường không như ý muốn dẫn đến bỏ học và sức khỏe không được đảm bảo, có khi không có cả thời gian ngủ nên mọi người ngủ mọi lúc mọi nơi bất chấp cả không gian và thời gian. Có lẽ vì thấy những hình ảnh tiêu cực ấy nên mọi người có định kiến và cho rằng đất nước Nhật Bản không màu hồng.

Hình ảnh xinh đẹp của Thu Trang tại Nhật
Hình ảnh xinh đẹp của Thu Trang tại Nhật

Và câu hỏi cuối cùng chị muốn hỏi em là sau khi kết thúc chuyến du học Nhật Bản, em sẽ làm gì?

Em định sẽ học tiếp lên Cao học vì muốn có thêm nhiều trải nghiệm tại xứ sở hoa anh đào và một phần là không nỡ xa ngôi nhà thứ 2 của mình. Và em nghĩ sau những năm tháng du học nơi xứ người thì em đủ tự tin và khả năng để tự làm chủ trong việc kinh doanh của mình.

Cám ơn Trang vì những chia sẻ mà có lẽ sẽ giúp mọi người hiểu thêm về đất nước Nhật Bản rất nhiều. Chúc em thành công trong học tập và nhanh chóng đạt được ước mơ của mình.

Sau khi nghe được lời chia sẻ từ bạn Thu Trang, chắc hẳn các bạn sẽ có cái nhìn mới về đất nước Nhật Bản. Và biết đâu sẽ có rất nhiều bạn đăng ký du học Nhật Bản sau buổi phỏng vấn này. TinEdu xin chúc các bạn thành công với con đường mình đã chọn.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang