Nhật ký du học sinh Nhật Bản những ngày đầu

Ngày đầu tiên đặt chân xuống sân bay Nhật Bản trời cũng se se lạnh như Osaka hiện tại. Đối với con bé lần đầu ra nước ngoài nhưng không phải du lịch mà là du học, cái gì cũng mới mẻ xen lẫn thích thú. Mình của năm 20 tuổi không nghĩ nhiều lắm đến việc một du học sinh Nhật Bản những ngày đầu sống xa nhà sẽ phải đối mặt những gì? Thật buồn cười với suy nghĩ non nớt, thế giới này đang cần ta khám phá.

Ngày đầu như thế nào?

Rồi những lạ lẫm, hào hứng nhường chỗ cho “sự tập trung cao độ”. Mình lao vào học điên cuồng tại trường Nhật ngữ vì biết rằng sẽ không có đường lùi. Hẳn những bạn du học sinh Nhật những ngày đầu đều chung cảm nhận như mình, đây chính là quãng thời gian khó khăn nhất. 

Chỉ cần chịu bắt đầu là được, vì bắt đầu là khó khăn nhất

Có lẽ không thể diễn tả được trên giấy, nhưng sự thật là ngoài giao tiếp ra còn cả những khác biệt về văn hóa. Tuy nhiên, mình cố gắng không nhìn vào mặt yếu của bản thân, được đi học đã là hạnh phúc lắm rồi. Còn lại trau dồi và hoàn thiện thêm để trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Hy vọng là một điều tốt, thậm chí có khi đó là điều tốt nhất. Đừng từ bỏ nó kể cả khi khó khăn
Hy vọng là một điều tốt đẹp, thậm chí có khi đó là điều tốt nhất. 

Việc học diễn ra như thế nào?

Quy định của trường mình học bắt buộc không được cúp vì liên quan đến thủ tục Visa, nếu nghỉ sẽ có người của trường liên hệ với người nhà ngay. Bên cạnh còn là bài toán về áp lực tài chính: tiền nhà, tiền học, sinh hoạt,…May mắn mình được một chị quen biết giới thiệu việc làm thêm tại Nhật chạy bàn cũng khá ổn nên đỡ đần được phần nào lo toan. 

Khi học được biết ơn, mình nhận lại được nhiều hơn
Khi học được biết ơn, mình nhận lại được nhiều hơn

Chuẩn bị tâm lý để đối mặt với thử thách

Ở một đất nước mới hoàn toàn, hụt hẫng là điều mà trước khi đi mình chưa từng nghĩ đến. Tâm lý chung của những du học sinh Nhật Bản những ngày đầu thường rất phức tạp, vì quá non nớt để vượt qua những bất ổn về cảm xúc không tên.

Cân bằng cảm xúc kể lúc bão giông
Cân bằng cảm xúc kể lúc bão giông

Từ những điều nhỏ nhặt như tìm chỗ mua đồ dùng rồi tới bắt chuyện với người bản xứ như thế nào? Khi đã quen với nhịp sống mới, ta lại bắt đầu lo lắng cho tương lai vô định, bức bối với cuộc sống bận rộn đơn điệu.

Trong hoàn cảnh đó, nếu những chuyện không may xảy ra bất chợt thì tấm kính mỏng manh ấy sẽ vụn vỡ ngay. Lúc đó mình mất tiền nộp học cho học kỳ tới, phải mất một khoảng thời gian để cân bằng lại mọi chuyện. Nếu bạn nào chuẩn bị du học Nhật Bản thì hãy xác định trước những rủi ro có thể xảy ra, kể cả một đất nước yên bình đi chăng nữa?

Như hoa hướng dương ngược gió để đón nắng
Như hoa hướng dương ngược gió để đón nắng

Và vấn đề về tâm lý chung sa sút là chuyện bình thường một du học sinh Nhật Bản những ngày đầu nói riêng và các bạn xa nhà nói chung, khi vượt qua giai đoạn này rồi nhìn lại mình thấy rằng: “À, thì ra nó chỉ bé xíu xiu thôi”. Giải pháp khắc phục hãy mở lòng, có cái nhìn bao dung và trái tim đồng cảm hơn để chấp nhận những điểm khác biệt về vùng miền văn hóa.

Như 1 cuốn nhật ký du học Nhật Bản chia sẻ của bản thân. Vẫn một mình nhưng không còn cảm thấy cô đơn nữa vì đã vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Ở cái tuổi có quá nhiều hướng đi và không biết phải làm gì mới đúng, mình tin rằng rồi lựa chọn nào cũng sẽ tốt cả thôi. Hãy cứ làm theo trực giác bằng một niềm tin to lớn, cứ sống tại đây, ngay lúc này một cách trọn vẹn nhất để sau này không phải hối tiếc. Cảm ơn vì bạn đã đọc đến đây, hẳn bạn có nụ cười rất đẹp, cười nhiều lên nhé.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang