Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Khi Sống Tại Nhật Bản

Lần đầu đặt chân tới Nhật Bản cho đến khi quen với mọi thứ chắc chắn bạn sẽ có rất nhiều điều ngạc nhiên và cần phải khám phá. Đừng lo lắng, vì ngay sau đây, du học Nhật Bản TINEDU sẽ tổng hợp cho bạn những điều cần biết khi sống tại Nhật Bản, giúp bạn dễ dàng hòa nhập một cách nhanh chóng.

Chi phí sinh hoạt và giá cả

Tiền ở Nhật Bản được tính theo Yên, có 4 loại tiền giấy: 10.000 yên, 5.000 yên, 2.000 yên, 1.000 yên, có 6 loại tiền xu: 500 yên, 100 yên, 50 yên, 10 yên, 5 yên và 1 yên. 

Ở Nhật Bản, khi mua đồ đều thanh toán bằng tiền mặt. Có nhiều cửa hàng có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngoài ra thì hiện nay ngày càng có nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ Debit . 

Các quy định về việc làm thêm tại nhật bản

Qua thống kê, TINEDU được biết có 92,9% du học sinh đi làm thêm khi du học tại Nhật Bản. Công việc phổ biến là các việc phụ trong nhà hàng, bán hàng, gia sư và dọn vệ sinh. Việc chi trả cho công việc ở mỗi vùng là khác nhau. Đối với học sinh tiếng Nhật khá, nếu bạn làm phục vụ trong nhà hàng mỗi giờ được 1200 – 1500 Yên, nếu làm tối thiểu 28 tiếng/ tuần thì thu nhập tối thiểu khoảng 33.600 Yên – 42.000 Yên. Nếu đi làm đủ 4 tuần trong tháng, thì thu nhập một tháng khoảng 134.400 Yên – 168.000 Yên.

Các quy định về việc làm thêm tại nhật bản
Các quy định về việc làm thêm tại nhật bản

Sau khi đã được nhà trường cho phép thì du học sinh mới được đi làm thêm theo các điều kiện sau đây:

  • Không làm ảnh hưởng đến việc học.
  • Mục đích của việc đi làm thêm là để dành tiền trang trải học phí cùng các chi phí cần thiết khác chứ không phải đi làm để dành tiền gửi về nhà.
  • Không làm các công việc xấu ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tập quán cũng như tư cách đạo đức của du học sinh.
  • Không làm các công việc như buôn bán các mặt hàng tiêu dùng, mỹ phẩm.
  • Việc giới thiệu việc làm cho du học sinh sẽ do trường bạn đang theo học và các trung tâm hỗ trợ sinh viên trong nước và quốc tế đảm nhiệm. Tuy nhiên, thông thường thì các bạn sinh viên khóa trước sẽ giới thiệu cho các bạn mới sang Nhật.

Thông tin về nhà ở

Nhà nước, chính quyền địa phương và các trường học đều có nhà ở cho sinh viên thuê. Có 77,1% trong tổng số du học sinh thuê nhà tư để ở khi du học ở Nhật Bản. 

Cùng với sự phát triển trong đời sống của người dân, nhà cửa ở Nhật cũng bắt đầu được phương tây hóa, tuy nhiên, người Nhật vẫn có thói quen cởi giày để ở cửa ra vào. 

Phòng kiểu Nhật Bản được dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Phòng quay về hướng Nam, cửa sổ quay về hướng Tây sẽ ấm nên có giá đắt. Hơn nữa, tiền nhà còn phụ thuộc vào khoảng cách từ nhà tới ga và số năm mà ngôi nhà được xây. Ở mỗi vùng có chế độ tiền đặt cọc và tiền cảm ơn khác nhau. Khi đã kí hợp đồng bạn phải trả cả hai loại tiền đó. Hầu hết, các phòng cho thuê đều có trang bị tiện nghi đầy đủ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của du học sinh.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang