Tìm Hiểu Các Chi Phí Sinh Hoạt Tại Nhật Bản

Được du học Nhật Bản là niềm vui, là ước mơ của biết bao bạn hoc sinh, sinh viên Việt Nam. Ở đó, bạn được tiếp xúc với nền văn hóa mới, con người mới, được sống trong một đất nước có nền kinh tế và nền giáo dục phát triển. Đó là những thuận lợi, tuy nhiên bạn sẽ đối mặt với không ít khó khăn khi đi du học, khi Nhật Bản được biết đến là đất nước có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Tư vấn du học Nhật Bản TinEdu sẽ chia sẻ một số vấn đề về chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản, đồng thời đưa ra một số biện pháp giúp du học sinh có thể tiết kiệm tiền và có cuộc sống thoải mái hơn.

Một số loại hình sinh hoạt phí

Chi phí nhà ở

Nếu như trường học có ký túc xá thì bạn nên ở trong ký túc xá của trường sẽ tốt hơn. Đơn giản vì giá phòng thường sẽ thấp hơn thuê trọ bên ngoài. Giá của ký túc xá bạn có thể xem trên website của trường mà bạn theo học hoặc hỏi trực tiếp tư vấn viên mà bạn đăng ký hồ sơ. Thông thường, giá ký túc xá dao động từ 35.000 ~ 40.000 yên (6.200.000~7.080.000 VNĐ) 1 tháng cho phòng 2 người. 

Sau khi chúng ta đã quen được với văn hóa, cuộc sống và có thu nhập ổn định ở Nhật Bản thì có thể ra ngoài thuê phòng. Về cơ bản, giá tiền thuê phòng thường trên 40.000 yên/tháng (8,5 triệu VNĐ) vì chúng ta còn phải chịu thêm một số khoản chi dịch vụ khác. Vậy nên, nếu ở ký túc xá bạn sẽ tiết kiệm được một chút chi phí sinh hoạt đấy.

Ăn uống

Khi sang Nhật bạn nên tự mua đồ về để nấu ăn sẽ tiết kiệm được kha khá. Giá cả bên Nhật so với ở Việt Nam thì cũng khá đắt tùy vào các mặt hàng. Nếu bạn tự nấu ăn thì chi phí du học Nhật sẽ giảm đi đôi chút, khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên cộng với chi phí sinh hoạt cho điện nước ga khoảng 8.000 ~ 9.000 yên/ tháng (~1,5 triệu VNĐ). Trường hợp bạn ăn ở ngoài con số này có thể lên đến 30.000~40.000 yên hoặc hơn thế nữa.

Chi phí ăn tại cửa hàng mắc hơn nấu ăn tại nhà
Chi phí ăn tại cửa hàng mắc hơn nấu ăn tại nhà

Bảo hiểm

Nhật Bản là đất nước có nền y học phát triển, người Nhật cũng rất coi trọng sức khỏe, nên để có thể an tâm với cuộc sống du học, các bạn du học sinh hãy tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân, bảo hiểm du học sinh. Khi bị thương hay ốm đau, các bạn du học sinh có thẻ bảo hiểm khi đến bệnh viện được miễn giảm 70% chi phí, 30% còn lại tự chi trả phí khám chữa bệnh.

Chi phí đi lại

Đi lại ở Nhật chủ yếu là bằng tàu điện ngầm và một số phương tiện công cộng khác. Trường hợp bạn ở gần trường hay ký túc xá trong trường thì không phải tốn kém nhiều phí đi lại. Còn bạn ở xa thì chi phí tầm 10.000 yên/tháng (1.770.000 VNĐ).

Các loại phí khác

Ngoài các chi phí trên, khoản chi phí này tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi cá nhân, chẳng hạn như bạn đi du lịch, ăn uống cùng bạn bè,… và các dịch vụ giải trí khác. Thường khoản phí giao động từ 12.000~15.000 yên (2.124.000 ~ 2.655.000 VNĐ).

Công việc làm thêm

Khi sang Nhật, việc làm thêm rất quan trọng vì đa số gia đình các bạn du học sinh thường không đủ điều kiện để lo cho bạn ăn học suốt thời gian bạn ở Nhật nên việc đi làm thêm để trang trải các chi phí sinh hoạt, nhà ở và cả tiền học phí là khá quan trọng. Khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, bạn sẽ rất vất vả để có thể kiếm thêm chi phí trang trải sinh hoạt phí và tiền học tập. Nếu bạn chăm chỉ thì bạn hoàn toàn có thể đủ để trang trải cho các chi phí ăn ở, sinh hoạt và học phí của mình mà không cần phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên bạn nên tuân thủ các quy định về làm thêm cho du học sinh nước ngoài.

Sinh viên làm thêm tại Nhật Bản
Sinh viên du học làm thêm tại một nhà hàng của Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm 28 tiếng 1 tuần với mức lương khoảng 100.000 ~ 120.000 yên/ tháng. Mặc dù số tiền kiếm được rất cao nhưng vật giá ở Nhật đắt hơn so với Việt Nam gấp nhiều lần, do đó tiền lương làm thêm chỉ đủ chi trả 1 phần nào phí sinh hoạt.

Phương thức tiết kiệm chi phí sinh hoạt hiệu quả

Với sinh viên du học Nhật Bản thành công không phải là giấc mơ có thể đặt ngay trên tay của bất kỳ ai. Vì thế, hãy thử thách với việc du học Nhật Bản và thử hiện thực hóa ước mơ của bạn. Dưới đây là một vài cách giúp những bạn chuẩn bị du học Nhật Bản có thêm thông tin và hành trình du học sau này của bạn trở nên suôn sẻ hơn.

  • Tiết kiệm chi phí đi lại bằng việc mua một chiếc xe đạp cũ, giúp bạn bớt đi phần nào phí sinh hoạt và cũng là dịp để khám phá thành phố luôn.
  • Nên học và làm thêm ở trung tâm thành phố. Đây cũng là cách tiết kiệm chỗ ở vì bạn có thể ở trong ký túc xá của trường.
  • Khi chuẩn bị sang Nhật, bạn nên mang theo nhiều lương thực dự trữ nhằm bớt đi chi tiêu cho việc ăn uống trong thời gian đầu khi qua Nhật.
  • Chia tiền tiết kiệm vào vị trí khác nhau để quản lý, vì khi không may bị mất thì còn có tiền khác để trang trải.
  • Tìm việc làm thêm có giờ làm giao giữa 2 buổi trong ngày, một số gia giủ, doanh nghiệp sẽ bao ăn giúp tiết kiệm được 1 bữa ăn hơn. 

Ham học hỏi và mong muốn thành công là yếu tố quan trọng giúp các bạn  du học sinh vượt qua khó khăn khi đi du học Nhật Bản để có được bứt phá trên con đường tương lai. Hi vọng, những kinh nghiệm chia sẻ về chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản sẽ giúp ích cho các bạn du học sinh. Chúc các bạn thành công!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang