Sự Thật Đằng Sau Việc Du Học Sinh Nhật Bị Trục Xuất Về Nước

Nhật Bản đã trở thành điểm đến của rất nhiều thế hệ du học sinh Việt Nam, thế nhưng, không ít người đi trước đã phá hủy ước mơ của những người đi sau vì những hành vi vi phạm tại Nhật và du học không chân chính tại xứ sở hoa anh đào. Việc không chuẩn bị kỹ càng cho bản thân tiềm lực về tài chính và kiến thức vốn ngôn ngữ đã vô tình đẩy các bạn vào cái vòng lẩn quẩn nợ nần, phải đi làm thêm vượt quá giờ quy định hoặc nảy sinh trộm cắp, việc này là vi phạm luật pháp của chính phủ Nhật Bản và cho đến thời điểm hiện tại chính phủ Nhật đã trục xuất hơn 6.000 du học sinh Việt tại 4 tỉnh Osaka, Tokyo, Fukuoka, Kagawa,…

Chính những điều trên đã là cho chính phủ Nhật thắt chặt việc nhập cảnh, vậy những việc làm nào đã gây ảnh hưởng lớn như vậy, dẫn đến du học sinh Nhật Bản bị trục xuất về nước? cùng tìm hiểu nhé.

Làm thêm quá giờ quy định

Để so sánh giữa số lượng sinh viên được tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản và số lượng sinh viên tốt nghiệp tại chính những trường đó, thì có thể thấy đó là một sự chênh lệch không hề nhỏ. Nhiều sinh viên đã không thể tốt nghiệp được và bị buộc phải về nước, hoặc được phép học đến khi các bạn tốt nghiệp nhưng không đạt trình độ của trường yêu cầu nên cũng không được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là do các bạn sinh viên Việt khi du học Nhật đã lạm dụng vào việc làm thêm quá nhiều, vì tiền làm hoa cả mắt do thu nhập tại Nhật khá cao và một phần vì do bạn bè rủ rê, lôi kéo. Từ đó, bạn sẽ rơi vào vòng xoáy của tiền và không thể dừng lại được, cho đến khi gần tốt nghiệp thì chợt nhận ra là mình không đủ điểm đồng nghĩa với việc bạn không được cấp chứng nhận tốt nghiệp và buộc phải về nước. Sau khi trở về bạn phải đối diện với tương lai mù mịt và thế bạn đã vô tình làm niềm hi vọng của gia đình dành cho bạn tan biến vì những hành vi của mình. 

Đa số du học sinh tại Nhật xem việc làm thêm là mục đích chính
Đa số du học sinh tại Nhật xem việc làm thêm là mục đích chính

Nghỉ học quá số tiết quy định

Tùy trường hợp và chương trình đào tạo, mà sẽ có số tiết học bắt buộc khác nhau. Nếu bạn nghỉ học quá số tiết quy định sẽ bị cho thôi học, buộc phải về nước và cơ hội sang Nhật du học lần 2 hầu như không thể. Do đó, khi gặp những sự cố ngoài ý muốn như bệnh nặng hay phải về nước tạm thời, hãy trao đổi trực tiếp với thầy, cô ở trường.

Trộm cắp

Đất nước Nhật Bản là một trong những cường quốc kinh tế, với hạ tầng cơ sở tiên tiến và mức sống của dân cư cao, nên việc các sản phẩm có giá trị lớn được tiêu thụ nhiều tại đây. Hơn nữa ý thức của người dân Nhật rất cao nên các cửa hàng bày bán thường chỉ có camera giám sát và không có người trông coi hàng. Chính vì thế, đã khơi dậy lòng tham của một số cá nhân khi thấy sự lỏng lẻo trong bảo vệ tài sản tại các cửa hàng này.

Do không cân bằng được giữa việc học, việc làm, do áp lực công việc, mâu thuẫn cá nhân dẫn đến túng quẩn, chỉ còn con đường sống chui sống ẩn dật và trộm cắp để có tiền trang trải học phí.

Hành vi trộm cắp là hành vi vi phạm pháp luật tại Nhật - trục xuất nếu bị phát hiện
Hành vi trộm cắp là hành vi vi phạm pháp luật tại Nhật - trục xuất nếu bị phát hiện

Nhật Bản là một nước coi trọng tính trung thực và kỉ luật, thế nên hành vi trộm cắp được coi là hành vi tồi tệ và khủng khiếp. Sự việc này đang dấy lên một hồi chuông báo động, chỉ cần 1 lần vi phạm, bạn sẽ bị bắt giữ và trục xuất khỏi nước ngay lập tức.

Môi trường tại Nhật Bản khá khắt khe, vì thế nếu bạn có ý định du học Nhật Bản thì nên nắm được những quy định pháp luật tại Nhật và chấp hành đúng những quy định này khi muốn học tập và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Và lời cảnh tỉnh cho người Việt đang sinh sống và làm việc ở Nhật bản, hãy dừng lại trước khi quá muộn, đừng khép lại cánh cửa du học cho những người đi sau.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang