Sốc văn hóa du học Nhật - Những lý do khó tin nhưng có thật

Khi du học Nhật Bản, các bạn trẻ người Việt thường khó tránh khỏi các cú “sốc văn hóa” với muôn vàn lý do và biến thể khác nhau. Ngoài những lỗi cư xử khiến các bạn trẻ dở khóc dở cười thì có những bạn đã rơi vào tình trạng học hành sa sút, thậm chí trầm cảm vì không thể thích nghi. Trong bài viết này du học nhật bản TinEdu sẽ nói về những điều khác thường và khác biệt ở Nhật Bản để các bạn có thể chuẩn bị tinh thần một cách tốt nhất khi sang Nhật du học nhé!

Sốc văn hóa Nhật Bản là tình trạng thường gặp và gây khó khăn cho thói quen sinh hoạt của du học sinh Việt. Trái ngược với sự xuề xòa, thích tụ tập của người Việt, người Nhật có phong cách sống khép kín, khuôn mẫu, kỷ luật cao, đôi khi đến mức khắc nghiệt.

Sốc văn hóa “lặng yên” của người Nhật

Tại các văn phòng, lớp học, thậm chí họp mặt ở Nhật yêu cầu tắt chuông điện thoại, không nói chuyện riêng hay làm ồn để thể hiện sự tôn trọng người khác.

Trên các phương tiện công cộng như tàu điện hay xe bus cũng có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại vì có thể làm phiền, thậm chí gây ảnh hưởng sức khỏe người già, người bệnh tim nếu làm họ giật mình. Hành động nói chuyện lớn tiếng trên xe bus sẽ bị cảnh cáo và đuổi xuống hàng ghế cuối ngồi.

Trên xe bus cũng có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại
Trên xe bus cũng có biển cảnh báo tắt chuông điện thoại

Sốc văn hóa Senpai-Kouhai

Có thể nói rằng mối quan hệ giữa senpai (先輩) và kohai (後輩) là một trong những tiêu biểu về phân bậc xã hội Nhật Bản. Nếu bạn làm thêm tại Nhật, người vào trước có quyền sai bảo người vào sau. Mối quan hệ này không cởi mở và bình đẳng như các nước khác Tây Âu khác. Nhiều du học sinh bị sốc đến nỗi phải nghỉ việc.

Sốc văn hóa làm việc cật lực của người Nhật

Người Nhật quan niệm rằng “sống để làm việc chứ không phải làm việc để sống”, họ làm việc bất kể ngày đêm với cường độ cao. Tình yêu công việc của người Nhật thực sự khác hẳn với người Việt Nam, trong khi người Việt Nam mắc “hội chứng chán nản ngày thứ hai” thì người Nhật lại thấy hạnh phúc khi được bận rộn.

Người Nhật lạnh lùng, khó gần

Người Nhật có thói quen tôn trọng không gian riêng tư của người khác và họ không bày tỏ quá nhiều về bản thân với người khác. Tìm hiểu phong tục của người Nhật Bản giúp bạn giảm bớt sốc văn hóa Nhật Bản và dễ dàng hòa nhập. Hãy tỏ ra thân thiện và tôn trọng họ, bạn sẽ nhận lại điều tương tự

Thói quen tỷ mỉ và cẩn thận của người Nhật

Những đức tính này chính là bí quyết giúp người Nhật kiên cường vực dậy sau những thảm họa khủng khiếp đứng vững, phát triển. Từng câu, từng chữ trong văn bản đều được yêu cầu chuẩn format, các lỗi nhỏ nhất cũng phải sửa lại đến khi thật hoàn hảo. Thói quen phân loại rác, xếp hàng, tính tự giác, độc lập, gọn gàng ở nơi công cộng cũng được rèn luyện từ bé.

Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản
Văn hóa xếp hàng của người Nhật Bản

Những cú sốc văn hóa khác

Việc sử dụng các loại máy móc tự động cũng gây không ít cú sốc văn hóa Nhật Bản cho du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm. Nhà vệ sinh có cả tá nút bấm: xả, các chế độ phun rửa, tăng giảm nhiệt độ thành bồn, nhiệt độ nước, gọi hỗ trợ khẩn cấp, thậm chí cả thổi gió sấy khô… Có thể nói, ở Nhật mọi người đều tự giác, mọi thứ đều tự động ở mức tối đa.

Người Nhật không bao giờ dùng chữ “Kawaisou!” - nghĩa là đáng thương trong giao tiếp vì họ rất tự trọng, rất ghét bị người khác thương hại.

Đặc biệt, nếu quên sử dụng khẩu trang ngoài đường, người Nhật sẽ nhìn bạn với ánh mắt cau mày vì nghĩ bạn thiếu lịch sự và không tôn trọng họ

Điều gì cũng có 2 mặt và những cú sốc văn hóa của du học sinh cũng vậy. Từ trải nghiệm đặc biệt này, bạn sẽ tôi luyện được tính độc lập, sự tự tin, lối suy nghĩ chín chắn và từ đó trở nên trưởng thành hơn trong tương lai!

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang