Những khó khăn phải đối mặt khi đi du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản là mơ ước của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho sự nghiệp tương lai. Với nhiều năm tư vấn và giúp đỡ nhiều thế hệ du học sinh tại Nhật, du học nhật bản TinEdu đã được nghe tâm sự của các du học sinh, đã, đang và sẽ học tập tại Nhật Bản. Hầu hết du học sinh đều quan tâm đến những thuận lợi và khó khăn khi du học tại đất nước mặt trời mọc này.

Những Khó khăn khi đi du học Nhật

Chi phí học tập và sinh hoạt cao

Khó khăn lớn nhất khi du học Nhật Bản phải kể đến là chi phí khá đắt đỏ. Chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka khá rất cao trong khi tại các địa phương có thể thấp hơn và cuộc sống cũng thoải mái hơn. Ngoài những chi phí học, nếu bạn phải tự lo toàn bộ sinh hoạt, chi phí để ổn định cuộc sống ban đầu tại Tokyo bao gồm thuê nhà, mua sắm nội thất… là khoảng 300.000 Yên/ năm. Đây là con số trung bình phản ánh mức độ đắt đỏ của sinh hoạt tại Nhật Bản chưa tính những chi phí phát sinh khác.

Nhật Bản là một nơi đắt đỏ nhất thế giới
Nhật Bản là một nơi đắt đỏ nhất thế giới

Rào cản Ngôn ngữ khi đi du học Nhật

Khó khăn thứ hai là hàng rào ngôn ngữ. Tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau Đại học còn ở bậc Đại học, các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Chính vì thế, nếu muốn sang Nhật du học bạn phải tự học tiếng Nhật tại Việt Nam từ rất sớm và thử sức qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật tại các trung tâm. Nói chung, bạn phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật cấp 1 mới có thể đảm bảo tiếp thu được nội dung học tại các trường Đại học và Cao đẳng.

Tiếng Nhật vẫn ngoại ngữ khó học đối với người Việt.
Tiếng Nhật vẫn ngoại ngữ khó học đối với người Việt

Những thuận lợi khi đi du học Nhật

Trình độ giáo dục cao

Hệ thống trường Đại học tại Nhật Bản đào tạo rất nhiều lĩnh vực chuyên môn. Dù trong lĩnh vực điện tử, văn hoá Nhật Bản hay quản trị kinh doanh quốc tế, sinh viên du học tại Nhật Bản đều có thể tìm thấy những chuyên ngành mà mình quan tâm. Dù có nhiều cách đánh giá khác nhau, các trường Đại học hàng đầu của Nhật Bản hiện vẫn có chất lượng đào tạo cao tại châu Á.

Nền văn hoá mang nhiều nét tương đồng

Văn hoá và xã hội Nhật Bản hiện đại là sự hoà nhập giữa các yếu tố truyền thống và hiện đại, giữa Đông và Tây. Sự tương đồng trong văn hoá Nhật Bản và Việt Nam giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống tại Nhật.

Sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ và các tổ chức tư nhân

Chính phủ Nhật Bản nhận thức rõ ý nghĩa của việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài như một phần đóng góp của Nhật Bản. Có lẽ Nhật Bản là quốc gia có sự ưu đãi lớn nhất đối với du học sinh so với sinh viên bản địa. Số lượng học bổng du học Nhật ngày càng tăng, cơ chế quản lý và giúp đỡ sinh viên quốc tế tại các trường Đại học được cải thiện, chế độ thi cử và chỉ tiêu được ưu tiên, học phí được miễn giảm và sinh hoạt được tạo điều kiện.

Để có được những chia sẻ thiết thực hơn về cuộc sống học tập tại Nhật Bản, quý phụ huynh và các em học sinh liên hệ với TinEdu để nhận tư vấn du học Nhật Bản miễn phí!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang