Những điều cần biết về du học Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước có rất nhiều nét văn hóa lý thú. Nếu bạn đang có dự định du học Nhật Bản theo diện tự túc, không thể bỏ qua những điều cần biết trước khi sang đây - một bước chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho chuyến đi du học tương lai!

Điều kiện đi du học tại Nhật

Một số điều kiện cơ bản khi du học Nhật:

  • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (cấp 3) hoặc tương đương.
  • Có chứng chỉ tiếng Nhật N5 hoặc tương đương.
  • Có đủ điều kiện tài chính để đi du học.
  • đủ điều kiện về sức khỏe khi du học Nhật, mong muốn, quyết tâm được học tập tại đất nước mặt trời mọc
Học sinh chọn du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3
Học sinh chọn du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3

Chi phí để đi du học ở Nhật là bao nhiêu?

Chi phí du học Nhật Bản phụ thuộc vào trường chúng ta đăng ký. Công thức chung để tính chi phí du học gồm: tiền làm hồ sơ, tiền học phí , tiền ký túc  và tiền dự phòng cho các trường hợp khác. Tổng chi phí cho năm học đầu khoảng 160 - 180 triệu. Sau khi sang Nhật các bạn sẽ tìm việc làm thêm để trang trải tiền sinh hoạt cũng như các chi phí khác.

Có vay vốn ngân hàng để đi du học được không?

Hiện nay, nhà nước không hỗ trợ vay vốn ngân hàng để đi du học tự túc Nhật Bản. Tuy nhiên, du học sinh hoàn toàn có thể vay được tiền để đi du học Nhật Bản nếu có tài sản thế chấp và chứng minh có khả năng chi trả khoản vay sau khi về nước.

Nên tự làm hồ sơ du học hay làm dịch vụ?

Vấn đề làm hồ sơ rất cần sự chính xác và tỉ mỉ. Nếu các bạn có trình độ tiếng Nhật khá, N4 - N3 trở lên các bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ một cách dễ dàng. Nếu các bạn không tự tin vào trình độ tiếng Nhật nên chọn làm dịch vụ tại TinEdu - công ty du học Nhật Bản uy tín để đảm bảo hồ sơ được tiến hành một cách nhanh nhất. 

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm thực chất là hình thức chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh nước ngoài được phép làm thêm trong thời gian theo học giúp du học sinh trang trải phần nào chi phí sinh hoạt. Chính vì vậy, du học ở Nhật thường gắn liền với câu nói du học Nhật Bản vừa học vừa làm. 

Tại Nhật Bản, du học sinh có thể vừa học vừa làm
Tại Nhật Bản, du học sinh có thể vừa học vừa làm

Du học sinh nước ngoài làm thêm tại Nhật cần có giấy phép làm thêm và phải tuân thủ mọi quy định về việc làm thêm. Chỉ được phép làm thêm 28h/tuần và nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ sẽ bị cảnh cáo hoặc bị trục xuất về nước. Mức lương mà du học sinh làm thêm có thể lên đến 30 triệu/tháng.

Trường Nhật Ngữ tại Nhật

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, các bạn khi sang Nhật du học nếu muốn đăng ký vào các trường Đại học Cao đẳng bắt buộc phải tốt nghiệp tại một trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Vì vậy, trường Nhật ngữ sẽ là nơi đầu tiên các bạn theo học ở Nhật Bản trước khi muốn tiến học lên cao.

Việc làm sau khi về nước

Vấn đề tái hòa nhập với cộng đồng sau nhiều năm du học là một vấn đề nhỏ nhưng việc làm sau khi về nước lại là vấn đề lớn. Hiện nay các bạn du học sinh về nước có rất nhiều việc có thể làm như giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch, môi giới xuất khẩu lao động, làm hồ sơ du học Nhật Bản … với mức lương rất hấp.  

Trên đây là những điều du học sinh Nhật cần biết khi muốn du học ở Nhật. Xem và hiểu hết về những thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều cho chuyện du học của bạn trong tương lai!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang