Những Điều Cần Biết Về Cuộc Sống Khi Đi Du Học Nhật Bản

Cuộc sống của du học sinh khi đi du học Nhật Bản sẽ như thế nào?  Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, ngay sau đây, TinEdu sẽ chia sẻ tới bạn những điều cần biết khi du học Nhật Bản để bạn có những bước chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho chuyến đi du học sắp tới nhé. 

Giao tiếp tiếng Nhật tốt

Muốn đi du học hệ ĐH hoặc CĐ thì điều kiện tiên quyết là phải thành thạo ngoại ngữ. Ở Nhật, ngoài tiếng Anh, bạn cần phải có cả vốn tiếng Nhật bản xứ để giao tiếp với mọi người.

Tiếng Anh khá thông dụng tại bậc sau đại học. Tuy nhiên, ở bậc đại học, chỉ trừ một số chương trình quốc tế còn lại các bài giảng và tài liệu đều dùng tiếng Nhật. Ngoài ra, tiếng Nhật còn được sử dụng ở các hội thảo khoa học, các tạp chí trong nước. 

Tiếng Nhật cũng rất cần thiết trong đời sống vì người Nhật thường chỉ hay sử dụng ngôn ngữ của nước mình trong giao tiếp. 

Tôn trọng người lớn tuổi

Vì Nhật Bản là đất nước có dân số già rất đông nên nơi đây nổi tiếng các cách chăm sóc sức khoẻ. Khi đến Nhật Bản có thể sẽ rất ngạc nhiên vì có rất nhiều người cao tuổi. Bạn sẽ phải thường xuyên nhường ghế trên xe buýt và giúp đỡ các cụ qua đường, đặc biệt phải thật lễ phép khi chào hỏi và nói chuyện với người lớn tuổi.

Thi cử ở Nhật 

quy trình thi cử ở Nhật
Quy trình thi cử ở Nhật

Đa số các trường đại học, cao đẳng ở Nhật Bản đều là dân lập, còn các trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ là của quốc gia hay thuộc vào hệ thống trường công lập.

Ngoài việc tổ chức kỳ thi tuyển thì nhiều trường đại học ở Nhật có chế độ xét tuyển đặc biệt dành cho du học sinh. Nghĩa là, một số nơi chọn sinh viên căn cứ theo điểm kiểm tra năng lực tiếng Nhật và kỳ thi dành cho du học sinh tự túc nước ngoài. 

Nếu muốn tham dự các chương trình cao học chính quy bạn phải qua kỳ thi tuyển với các bài kiểm tra viết các môn như: tiếng Nhật (tiếng Anh), chuyên môn, thi vấn đáp. 

Để vào học cao đẳng thì bạn phải đậu kỳ thi đầu vào do nhà trường tổ chức. Việc thi tuyển vào trường trung học chuyên nghiệp và kỹ thuật nghiệp vụ được tổ chức bằng cách kết hợp như xét hồ sơ, phỏng vấn, thi tiếng Nhật, các môn học, làm bài luận, kiểm tra kỹ năng và năng khiếu.

Không có thói quen ăn cay

Nếu bạn thích ăn những món ăn rất cay thì khi đi du học tại Nhật Bản, bạn phải tập ăn uống thanh đạm. Đa số người Nhật không ăn cay nên hầu hết thức ăn không có ớt, nếu có thì chỉ phảng phất.

Ở Nhật nếu bạn mua chai tương ớt tại siêu thị thì chắc chắn 100% khi mở ra nó sẽ có mùi vị như tương cà Việt Nam.

Tại các nhà hàng, quán ăn ở Nhật bạn sẽ rất khó để tìm thấy bóng dáng của những trái ớt hay những chai tương ớt. Có lẽ, thời gian đầu sẽ rất khó với những bạn ghiền ăn cay, nhưng sau một thời gian sẽ quen dần thôi.     

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang