Nếu mình biết được trước khi du học Nhật Bản

Tùy vào điều kiện kinh tế hoặc năng lực học tập mà sẽ chọn hình thức du học tự túc hay săn học bổng. Tất nhiên những bạn xác định con đường du học chắc chắn đã chuẩn bị tâm lý khó khăn ban đầu là điều không thể tránh khỏi. Dựa vào kinh nghiệm bản thân mình đi du học năm 22 tuổi - độ tuổi không còn quá non nớt như những bạn 15-16 tuổi sang nước ngoài để học phổ thông, nhưng mình vẫn thật sự bị khớp rất nhiều. Hy vọng những chia sẻ về những điều biết trước khi du học Nhật Bản sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn mới hơn và đặc biệt cho những ai đang chuẩn bị sống hoặc du học 

Khác biệt văn hóa

Hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ khi du học đến một đất nước xa lạ thì khác biệt là chuyện bình thường. Nhưng thực sự đối với đứa đã trải qua như mình, từ khi còn là sinh viên ngồi ghế giảng đường đã giao lưu với rất nhiều bạn bè quốc tế qua chương trình trao đổi sinh viên, cứ ngỡ sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên...

Mình bỡ ngỡ hơn 1000% khi sống ở nước ngoài

Khi học tập trong môi trường mới hoàn toàn,khoảng cách là rất lớn. Từ những điều nhỏ nhặt như hỏi thăm sức khỏe nhau đến những vấn đề phức tạp hơn như tư duy mở, nguyên tắc chuẩn mực của nước bạn. Có rất nhiều bạn khi mới sang sẽ cảm thấy thật vọng, hụt hẫng và bất an.

Sau này, khi mình nhìn lại mới nhận ra ở đâu cũng vậy cả thôi. Đó chỉ là một góc nhìn nhỏ của một đứa nhạy cảm quy chụp tất cả bộ phận. Càng đi nhiều hơn sẽ càng có trái tim bao dung, đồng cảm và chấp nhận sự khác biệt. Từ đó, mình càng muốn đi thật nhiều hơn để học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau, và nhìn cuộc sống khác hơn. Hãy chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản một tâm lý dễ đồng cảm hơn nhé.

Ngôn ngữ

Bản thân khi học ở môi trường Việt Nam, những ai nói tiếng anh chuẩn một chút đều nhận được ánh mắt thán phục, còn nội dung có thể xem sau. Bản thân mình khi du học Mỹ, chợt nhận ra rằng tiếng Anh của mình cũng chỉ rất bình thường thôi, nếu so sánh với những người bản xứ. 

Ngôn ngữ giao tiếp rất quan trọng nhưng không phải là tất cả

Dù bạn có giỏi đến đâu thì cũng không thể phản xạ bằng người dùng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ được. Chính vì thế, ngôn ngữ nên biết khi đi du học Nhật Bản nhưng chỉ dùng để giao tiếp cũng rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Nên nếu ai sử dụng ngoại ngữ tốt rồi thì cứ tiếp tục phát huy nhưng nói lịch sự, từ tốn.

Còn bạn nào chưa tốt lắm thì đừng có lo, cứ trau dồi thêm, nâng cao khả năng biể đạt trong mỗi câu nói của mình. Tổng hợp chung lại thì ngôn ngữ cũng chỉ để gửi gắm nội dung cần truyền đạt đến người nghe mà thôi. Đó là điều kiện cần khi đi du học nhưng không phải đủ.

Đi để trưởng thành

Rất nhiều người đều lo lắng khi sống ở nước ngoài sẽ thay đổi hoàn toàn đặc biệt là các bậc cha mẹ đối với con cái mình. Nhưng về mặt tâm lý, tính cách của ta đúng là sẽ trưởng thành lên theo thời gian nhưng hướng đến bản chất thật của mình theo chiều hướng tích cực nhất.

Đi để học hỏi và trưởng thành hơn

Vẫn là con người của ngày xưa đấy, có chăng những nét đậm; nét nhạt khác đi mà thôi.

Đi để trở về

Có lẽ, mất mát lớn nhất đối với du học sinh là xa rời sự quan tâm, chăm sóc trực tiếp từ người thân yêu. Nhưng thật ra, tách khỏi gia đình đối với mình đó là trải nghiệm quan trọng để trưởng thành hơn. Ta chỉ có thể dũng cảm và mạnh mẽ khi sau lưng không còn điểm tựa. Cần xác định nên chuẩn bị như thế nào trước khi du học Nhật, định hình mình muốn bản thân trở thành người như thế nào.

Mình biết mình sẽ mạnh mẽ hơn khi sau lưng không còn điểm tựa

Mỗi lần ngã là một lần đau, nhưng yên tâm là bạn vẫn đứng dậy được cả thôi, bước tiếp khi mang vết xước và cẩn trọng hơn. Bởi thế, cứ bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, để trở về với một tâm thế chín chắn nhưng đúng với con người mình.

Khó khăn đấy rồi mọi việc sẽ ổn cả thôi

Mình còn nhớ cái lần đầu tiên đặt chân lên một nơi hoàn toàn xa lạ, vẫn chưa cảm thấy khác biệt so với mọi người lắm. Thoải mái, tự do cho đến khi một người bạn Việt kiều  nói: “À, đó là vì bạn chưa ở đủ lâu”. Mình bất ngờ lắm!

 Chuẩn bị mọi phương án dự phòng để lường trước tình huống bất ngờ

Thật vậy, những du học sinh xa nhà sẽ gặp những khó khăn mà không biết chia sẻ cùng ai: bị mất trộm tài sản, kẻ xấu lừa, khủng hoảng, chèn ép,… Những việc xảy ra thường xuyên, dù ở đất nước thanh bình đi chăng nữa. Điều quan trọng nhất là sẵn sàng chuẩn bị trước những thông tin liên hệ như: cộng đồng du học sinh, trung tâm tư vấn tâm lý, luật pháp liên hệ giúp đỡ khi cần, để không bao giờ có cảm giác mình bị dồn đến đường cùng. Khó khăn ư?

Đúng vậy, rồi mọi việc sẽ ổn cả thôi! Có lúc bạn sẽ thấy như cả thế giới sụp xuống chân.Nhưng cứ tin là mọi chuyện rồi sẽ có hướng giải quyết của riêng nó. Ở đâu đó, sẽ luôn có con đường dành cho riêng bạn. Trên đây là những góc nhìn của mình, những điều du học sinh nên biết trước khi đi du học Nhật Bản, hy vọng bạn chuẩn bị tốt hơn cho chính mình nhé.

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang