4 mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đến du học Nhật Bản

Nhật Bản là một đất nước nổi tiếng với mức sống đắt đỏ hàng đầu trên thế giới. Nhiều bạn đến du học Nhật Bản mới sang nhật sẽ khó mà biết cách chi tiêu như thế nào cho hợp lý. Không có kế hoạch chi tiêu, phương án tiết kiệm, số tiền trong túi bạn sẽ dần bị thâm hụt nhanh lắm đấy!

Công ty du học Nhật Bản TinEdu sẽ chia sẽ cho bạn một số mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đến du học Nhật Bản. Hãy cùng xem qua bài viết để biết cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt, chi tiêu trong thời gian học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Tiết kiệm chi phí thuê nhà

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất và cũng là thiết yếu nhất mà các bạn nên quan tâm đầu tiên chính là phí thuê nhà. Thuê nhà ở tại Nhật Bản có mức chi phí khác nhau tùy vào các khu vực sinh sống, vị trí cách trung tâm thành phố và diện tích nhà ở mà khác nhau. Ví dụ một căn hộ 10m2 ở Tokyo sẽ có khoảng tiền thuê nhà từ 40.000 đến 50.000 yên/tháng. Ở các khu vực lân cận thì khoảng 35.000 – 40.000 yên/tháng.

Theo kinh nghiệm từ các bạn du học sinh Nhật Bản, việc ở ghép được xem là một giải pháp hữu hiệu để giúp tiết kiệm chi phí thuê nhà. Việc ở ghép có thể giúp bạn giảm đến một nữa mức phí thuê nhà khi ở một mình. Bạn có thể tìm kiếm các bạn ở ghép tại các diễn đàn hoặc nhóm du học sinh Việt Nam trên các mạng xã hội.

Tiết kiệm chi phí thuê
Tiết kiệm chi phí thuê

Thông thường, các mức phí như tiền điện, tiền nước,… sẽ không thay đổi nhiều theo số lượng người ở. Vì vậy, có thêm người ở chung thì những chi phí này cũng sẽ tự giảm theo. Hoặc bạn cũng có thể tìm thuê ở các khu vục thành phố nhỏ lân cận, cách xa trung tâm thành phố sẽ có mức thuê nhà thâp hơn. Nhưng đồng nghĩa với việc bạn phải dậy sớm vì phải đi xa đến trường học hoặc muốn đến trung tâm thành phố, tiền đi tàu cũng sẽ nhiều hơn. Bạn nên lên kế hoạch cho phù hợp với điều kiện kinh tế của mình, làm sao để có thể chi tiêu hợp lý nhất.

Tiết kiệm chi phí ăn uống

Thay vì mua thực phẩm cho một bữa với mức giá cao, để tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhiều hơn, các bạn nên mua thực phẩm với số lượng lớn. Mua nhiều thực phẩm, chia số lượng ra cho từng bữa và lưu trữ trong tủ lạnh để ăn cả tuần, đây là một cách hiệu quả để tiết kiệm chi phí ăn uống.

Tiết kiệm chi phí ăn uống
Tiết kiệm chi phí ăn uống

Bên cạnh đó, để giảm tiền điện, tiền nước,.. các bạn nên thường xuyên đến thư viện, đây cũng là một môi trường học tập lý tưởng. Bạn vừa có thể tiết kiệmchi phí điện để thắp sáng, sưởi ấm và còn có thể tận dụng được nhiều nguồn sách giáo khoa, giáo trình tại đây. Để tiết kiệm tiền mạng internet, bạn cũng có thể đến các nơi công cộng để sử dụng miễn phí.

Tiết kiệm chi phí đi lại

Khi đến du học Nhật Bản, cách thức tiết kiệm chi phí đi lại hữu hiệu nhất chính là tích cực sử dụng các phương tiện công cộng. Nhật Bản là một quốc gia có nhiều phương tiện công cộng nhất cho người dân sử dụng. Bạn có thể sẽ mất khoảng 10.000 yên một tháng cho việc đi lại giữa nơi bạn ở và trường học. Để tiết kiệm sinh hoạt khi đến du học Nhật Bản trong việc đi lại, bạn nên đặt theo vé tháng – Teikiken – được dành cho người thường xuyên đi l;ại trên một tuyến đường nhất định. Có thể sử dụng 1, 3  hoặc  6 tháng. Lưu ý, thời gian càng dài càng tiết tiết kiệm nhiều chi phí.

Tiết kiệm chi phí đi lại
Tiết kiệm chi phí đi lại

Bên cạnh đó, nếu bạn xuất trình thể học sinh của mình, bạn sẽ hưởng một mức phí đặc biệt. Có thể còn giảm đến một nữa so với số tiền đã dự tính. Và nếu từ nhà ở đến trường có khoảng cách không xa, bạn nên mua cho mình một chiếc xe đạp để đi lại. Chỉ với  7.000 đến 8.000 yên, bạn đã có thể sở hữu một chiếc xe đạp cũ. Với nó, bạn sẽ có thể thoải mái di chuyển, tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhiều hơn trong việc đi lại.

Tiết kiệm chi phí đồ dùng

Thời gian đầu đến Nhật Bản để học tập và sinh sống, bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí cho những vật dụng cần thiết như chăn, ga, gối, chén,… trong khi vẫn chưa có việc làm thêm. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng trong các khoản chi tiêu. Việc săn giảm giá hoặc mua lai đồ của chính là một phương án hợp lý nhất để tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho cuộc sống du học sinh của mình. Bạn có thể tìm thấy các món đồ cũ hoặc giảm giá rất nhiều tại các cửa hàng trên khắp Nhật bản. Các bạn cũng có thể xin các kinh nghiệm mua đồ dùng của các anh chị khóa trên, vì họ rất rành săn đồ giá rẻ và có chất liệu tốt.

Kết luận

Trên bài viết là các mẹo tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đến du học Nhật Bản, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Hiện nay, chi phí du học Nhật Bản khá thoải mái hơn các nước khác, tạo nhiều điều kiện cho các đến Nhật du học. Có thêm nhiều cơ hội để tiếp xúc với hệ thống giáo dục tiên tiến, môi trường làm việc chuyên nghiệp. Có nhiều điều kiện để tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp. Nhưng cùng lúc, các bạn nên biết cách chi tiêu, phương án tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi đến du học Nhật Bản. Điều này luôn luôn có lợi cho bạn, giúp ích được cho bạn nhiều cho các dự định trong tương lại.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang