Làm Thế Nào Để Du Học Sinh Hòa Nhập Với Cuộc Sống Tại Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế phát triển vượt bậc và sự đầu tư chuyên sâu về giáo dục. Chính vì lẽ đó mà nơi đây luôn thu hút một lượng rất lớn du học sinh quốc tế trong đó có Việt Nam. Tuy có những nét tương đồng về văn hóa nhưng nhiều bạn học sinh Việt Nam vẫn gặp khó khăn bởi môi trường học tập khác biệt cũng như lối sống và văn hóa của người dân Nhật Bản. 

Vậy, làm thế nào để hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản? Mời bạn đọc tham khảo những kinh nghiệm hữu ích mà chúng tôi tổng hợp dưới đây để có những trải nghiệm thật tuyệt vời trong thời gian sinh sống và học tập ở đất nước Nhật Bản xinh đẹp nhé.

Trang bị vốn Nhật ngữ thật tốt

Rèn luyện tiếng Nhật thật tốt
Rèn luyện tiếng Nhật thật tốt

Tại Nhật Bản, học sinh có thể lựa chọn chương trình học bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh tùy vào trường bạn đang theo học. Kể cả khi lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh, thì bạn cũng nên sử dụng thành thạo tiếng Nhật mới có thể giao tiếp và tìm hiểu văn hóa của người Nhật. 

Hơn nữa, những người Nhật lớn tuổi không thể giao tiếp bằng tiếng Anh, vậy nên bạn cần phải biết cách sử dụng tiếng Nhật để có thể sớm hòa nhập với cuộc sống và văn hóa của người địa phương. 

Bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật ngay khi có ý định đi du học để có thể tự tin giới thiệu về bản thân hay ít nhất là biết cách chào hỏi giao tiếp căn bản. 

Lên kế hoạch chi tiết khi học tập tại Nhật Bản

Bạn cần lên lịch trình rõ ràng về thời gian đi du học để hoàn thành các thủ tục xin học và visa du học. Bạn sẽ mất khoảng 4 tháng để hoàn thành các thủ tục trên. 

Do kỳ nhập học của mỗi trường là khác nhau nên bạn cần lên một kế hoạch chi tiết bao gồm: Trường dự định đăng ký, thời gian tuyển sinh, chuyên ngành học và kế hoạch nghề nghiệp sau khi hoàn thành khóa học. 

Hãy định hướng những việc cần làm và chuẩn bị thật tốt cho nó. Đặt ra các tình huống có thể xảy đến và đưa ra giải pháp giải quyết để khi gặp những tình huống khó khăn, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ mà bình tĩnh giải quyết.

Tìm hiểu về pháp luật, văn hóa và lối sống ở Nhật Bản

Chỉ cần một máy tính có kết nối internet, bạn có thể tìm hiểu tất cả các thông tin về pháp luật, con người, lối sống, văn hóa ở Nhật Bản. Nhật là một đất nước có truyền thống văn hóa lâu đời, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân rất cao và thực thi pháp luật rất nghiêm minh. 

Vì vậy, bạn cần tuân thủ pháp luật ngay từ những hành vi đơn giản nhất. Khi đã nắm bắt được các thông tin, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với môi trường sống tại đất nước hoa anh đào. 

Rèn luyện sức khỏe thật tốt 

Bạn cần có một sức khỏe thật tốt trước khi du học Nhật
Bạn cần có một sức khỏe thật tốt trước khi du học Nhật

Nhịp sống của người Nhật rất nhanh, từ việc đi lại, làm việc, cho đến ăn, nói tất cả đều rất nhanh. Mới đầu, khi chưa quen các bạn sẽ thấy mình đuối sức. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ quen với tác phong làm việc rất tự giác của họ. 

Đặc biệt người Nhật rất đúng giờ trong mọi hoàn cảnh và công việc. Do đó bạn nên ghi nhớ lịch làm việc cũng như học tập để không gây ảnh hưởng tới công việc chung của tập thể. 

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang