Kinh nghiệm mua và sử dụng điện thoại ở Nhật Bản

Có rất nhiều du học sinh khi đi du học sang đất nước mặt trời mọc thường thắc mắc về vấn đề mua và sử dụng điện thoại ở Nhật Bản như thế nào? Mua điện thoại ở đây giá rẻ? Cách dùng sim như thế nào, sim Nhật khác gì sim Việt? Hãy cùng du học Nhật Bản TinEdu tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Do thực hiện chính sách "đóng" về viễn thông. Nghĩa là điện thoại Nhật không sử dụng được ở nước ngoài và mạng điện thoại ở Nhật cũng được thiết kế không cho phép các điện thoại từ quốc gia khác có thể sử dụng ở đây. Chính vì vậy, hầu hết du học sinh Việt Nam khi sang Nhật sinh sống và học tập tại Nhật Bản bắt buộc phải mua mới điện thoại. Nếu như ở Việt Nam, chỉ cần đủ tiền là bạn có thể sắm cho mình bất kỳ một chiếc điện thoại nào mà bạn mong muốn, việc mua sim cũng rất dễ dàng, thậm chí chẳng cần đăng ký. Tuy nhiên ở Nhật lại khác. 

Mua điện thoại ở đâu giá rẻ là thắc mắc chung của rất nhiều du học sinh
Mua điện thoại ở đâu giá rẻ là thắc mắc chung của rất nhiều du học sinh

Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ gì?

Ở Nhật sử dụng hình thức thuê bao trả sau, nên thủ tục giấy tờ cũng phức tạp hơn ở Việt Nam. khi bước vào cửa hàng mua điện thoại du học sinh cần mang theo đầy đủ giấy tờ như:

Lưu ý, ở Nhật chỉ cho phép những người từ 20 tuổi trở lên đứng tên đăng ký thuê bao. Nếu bạn chưa đủ 20 tuổi thì tôt nhất hãy nhờ người thân hoặc người quen đứng ra bảo lãnh. Sau khi hoàn tất những thủ tục giấy tờ này bạn đã có thể sở hữu một chiếc điện thoại với sim chính chủ ở Nhật. 

Nhà mạng khác nhau sẽ cung cấp điện thoại cho các hãng khác nhau

Khác với Việt Nam, các nhà mạng ở Nhật chỉ cung cấp dịch vụ cho một số loại điện thoại nhất định. Ví dụ như Softbank chủ yếu phân phối cho Iphone, Aquos; trong khi Docomo cung cấp cho Samsung, Sony và gần đây là Iphone 6.

Điện thoại di động là phương tiện không thể thiếu
Điện thoại di động là phương tiện không thể thiếu

Khi quyết định lựa chọn nhà mạng nào bạn cần tham khảo từ bạn bè, người quen hoặc những người có kinh nghiệm về đầy đủ các tiêu chí:

 • Chi phí dịch vụ;
 • Chất lượng đường truyền, độ phủ sóng;
 • Nhãn hiệu điện thoại phân phối;
 • Các chương trình khuyến mãi.

Các nhà phân phối điện thoại ở Nhật thường có các chính sách khuyến khích khách hàng mua điện thoại mới bằng các chương trình ưu đãi, tặng máy mới. Đừng nôn nóng mà mua điện thoại đắt tiển bạn nhé! 

Chọn gói cước nào cho hợp lý?

Hầu hết chi phí và các dịch vụ đi kèm giữa các gói cước ở Nhật không chênh lệch nhau quá nhiều. Chi phí đối với một gói cước cơ bản hòa mạng 4G gồm các khoản: 

 • Tiền cước cố định hàng tháng; 
 • Tiền cước điện thoại, tin nhắn phát sinh; 
 • Tiền cước sử dụng mạng Internet (tính theo lưu lượng Internet bạn đã sử dụng); 
 • Tiền trả góp điện thoại (nếu bạn chon trả từng tháng); 
 • Tiền dịch vụ đi kèm (bảo hiểm, các dịch vụ giá trị gia tăng…).

Chuyển mạng và cắt hợp đồng bằng cách nào?

 • Hợp đồng mạng ở Nhật có thời hạn khoảng 2 năm, nếu hết hạn hợp đồng mà không thấy chủ thuê bao thông báo cắt mạng thì nhà mạng sẽ tự động gia hạn thêm 2 năm. Và khi hết 2 năm này chủ thuê bao vẫn chưa thông báo cắt hợp đồng sẽ phải trả cho nhà mạng 9.500 Yên (chưa bao gồm thuế).
 • Nếu cắt hợp đồng khi chưa hết 6 tháng kể từ ngày đăng ký bạn sẽ phải trả thêm 21.000 - 26.000 Yên hoặc bị đưa vào danh sách đen của nhà mạng.

Trường hợp nên đổi nhà mạng

 • Một thuê bao thông thường được nhận khuyến mãi từ 2 đến 3 năm, đối với những sinh viên chưa tốt nghiệp có thể chuyển nhà mạng để hưởng tiếp ưu đãi trong vòng 2 - 3 năm tiếp theo.
 • Nếu có ý định về nước lâu dài hoặc không quay lại Nhật thì tốt nhất bạn nên cắt hợp đồng với nhà mạng để tránh nảy sinh rắc rối không đáng có.
 • Sau một thời gian dài sử dụng, nếu bạn thấy không ưng ý với các dịch vụ của nhà mạng thì có thể cắt hợp đồng và chuyển sang nhà mạng mới.  

Trên đây là 4 lưu ý mà bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi chọn mua và sử dụng điện thoại khi ở NhậtHãy nhớ và áp dụng cho mình ngay bạn nhé!

THÔNG TIN NHẬT BẢN 

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang