Kinh nghiệm du học Nhật Bản của một cựu du học sinh

Với nhiều năm du học và làm việc tại Nhật, chị Nguyễn Thị Thanh Ngân muốn chia sẽ với các bạn những kinh nghiệm du học Nhật Bản thực tế chị đã đúc kết được để thành công trong cuộc sống tại Nhật. Và mong rằng, sau này các bạn chính là người truyền lại kinh nghiệm du học Nhật Bản nhiều hơn nữa cho đàn em về cuộc sống tại Nhật.

Giai đoạn hào hứng đón chào cuộc sống mới

Cũng giống như chị, những tuần đầu tiên các bạn sẽ cảm thấy háo hức chào đón cuộc sống mới tại đất nước mặt trời mọc này. Vì cảnh vật xung quanh ngăn nắp, sạch sẽ, bình yên và hiện đại. Du học sinh sẽ bận rộn với những cuộc gặp bạn mới, làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ qua nhanh và chuyển sang giai đoạn nhớ nhà.

Lúc này, bạn cảm thấy thấm thía với sự lạ lẫm về văn hóa, ẩm thực, ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt ở một nơi xa lạ. Vậy nên trước khi đi du học nhật bản vừa học vừa làm hãy tự quyết tâm với bản thân mình rằng, không thể để phí phạm giây phút quý giá nào để sinh sống và học tập tại Nhật Bản, để chào đón giai đoạn hòa nhập cuộc sống.

Giai đoạn hòa nhập văn hóa Nhật

Đây là giai đoạn bạn làm quen với nhịp sống mới, quen với cường độ làm việc của người Nhật, cố làm thêm tại Nhật ổn định và phấn đấu gắn bó với nơi này càng nhanh càng tốt. Dưới đây là bí quyết giúp bạn mau chóng vượt qua những rào cản ngôn ngữ, để hòa nhập tốt vào cuộc sống tại Nhật.

Phá bỏ rào cản ngôn ngữ

Để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản khi đi du học thì việc học tiếng Nhật chính là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp bạn tự tin hơn khi sinh sống và học tập tại đây.

Học tiếng Nhật chính là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp bạn tự tin hơn
Học tiếng Nhật chính là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp bạn tự tin hơn

Ngoài đi học, bạn cũng cần phải biết được những từ ngữ thông dụng được sử dụng trong cuộc sống giao tiếp thường ngày của người bản xứ. Người Nhật không có thói quen sử dụng tiếng Anh để thay thế cho ngôn ngữ mẹ đẻ của mình trong các cuộc hội thoại, dù bạn là người nước ngoài đi chăng nữa cũng sẽ gặp khó khăn khi đến sinh sống và làm việc tại đây. Việc học giao tiếp tiếng Nhật hàng ngày dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn chỉ cần nắm được những từ vựng, mẫu câu căn bản trong các hoạt động thường ngày như đi chợ, mua sắm, đi ăn uống, đi xe,..

Hiểu và tôn trọng văn hóa Nhật

Văn hóa Nhật là nền văn hóa khiến cả thế giới nể phục với rất nhiều tính cách đẹp đẽ. Tuy nhiên, đó chỉ là trên phim ảnh, nếu bạn nhìn người Nhật như những gì bạn biết qua phim ảnh thì sẽ khó chấp nhận ngược lại khiến mình khó chịu. Ví dụ người Nhật rất xã giao và hơi giữ khoảng cách với người nước ngoài, họ ít chủ động trong các mối quan hệ, họ theo chủ nghĩa đám đông nên họ luôn suy nghĩ đến tập thể và không làm điều gì một cách cá nhân.

Người Nhật rất xã giao và hơi giữ khoảng cách với người nước ngoài
Người Nhật rất xã giao và hơi giữ khoảng cách với người nước ngoài

Từ kinh nghiệm du học Nhật Bản của mình, chị Ngân hướng dẫn các bạn du học sinh cách để giao tiếp thành công với người Nhật, các bạn nên nghĩ rằng đây là một nét văn hóa chứ không phải vì họ không thích mình. Hãy tôn trọng và chấp nhận văn hóa nước bạn vì mình đang sống ở nước họ và chúng ta cần thời gian để hiểu nhau.

Một số lưu ý để giao tiếp thành công với người Nhật:

  • Không vồ vập ngay từ cuộc nói chuyện đầu tiên;
  • Hãy cười vui vẻ và dành lời khen về ẩm thực, văn hóa, hay điều gì đó mà bạn đã trải nghiệm;
  • Không tự tiện sử dụng đồ không phải của mình mà không xin phép, cho dù đó chỉ là cây viết hay cái kẹo nhỏ;
  • Đúng giờ, đúng giờ và đúng giờ;
  • Nếu bạn ở trong một tập thể mà chỉ có mình là người nước ngoài, hãy hỏi nếu bạn không tự tin rằng mình đang làm đúng, …

Trung thực và chan hòa với mọi người

Không chỉ Nhật mà bất cứ nơi nào trên thế giới này cũng đều đánh giá cao tính trung thực. Người Nhật cực đoan đến nỗi nếu bạn mất uy tín lần đầu, bạn sẽ khó có cơ hội lần sau. Hãy nhận lỗi nếu mình làm sai và đừng bao giờ bao biện vì lỡ nói dối. Đế cao tính trung thực nếu bạn muốn được tôn trọng ở xã hội Nhật. Đồng thời, người Nhật rất coi trọng không khí hòa bình trong tập thể, cho dù bạn có bất đồng quan điểm hay tức giận như thế nào đi nữa, cũng cố gắng giữ thái độ hợp tác và hòa nhã nhé!

Không bỏ cuộc, tự tin và ngẩng cao đầu

Tôi luyện và tin tưởng vào bản thân mình. Hãy đặt mình vào vị trí ngang bằng về nhân quyền để học hỏi những điều tốt đẹp của người Nhật. Chắc chắn bạn sẽ mở rộng tầm mắt và gặp được những người Nhật tuyệt vời trong hành trình du học nhật của mình.

Mong rằng những kinh nghiệm du học Nhật Bản trên đây đã giải đáp phần nào thắc mắc cho các bạn về vấn đề du học Nhật Bản, nếu còn bất kỳ thắc mắc gì bạn hãy liên hệ ngay với bộ phận tư vấn du học của TinEdu để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang