Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thi đại học ở Nhật

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ nhiều bạn có nguyện vọng học tiếp lên đại học ở Nhật. Tuy nhiên, đối với một người nước ngoài mà nói việc chuẩn bị hồ sơ thi đại học ở Nhật quả là một khó khăn không nhỏ. Bởi toàn bộ hồ sơ đều là tiếng Nhật và dù chỉ một lỗi sai rất nhỏ thôi cũng đủ khiến toàn bộ giấy tờ bị trì hoãn. Bên cạnh đó, tùy mỗi trường mà hồ sơ ít nhiều có sự thay đổi nên phải tìm hiểu trước thật kỹ càng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê ra những mục không thể thiếu trong bộ hồ sơ nộp vào trường đại học tại Nhật nhé.

Dưới đây là chi tiết các loại giấy tờ cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ thi đại học ở Nhật:

Giấy Juminhyo (Phiếu cư trú)

Hầu hết hồ sơ thi đại học ở Nhật đều cần đến giấy này. Giấy 住民票 – Juminhyo dùng để chứng minh bạn đang cư trú ở đâu, với tư cách gì hoặc nếu bạn đã từng chuyển nhà thì trong giấy này cũng sẽ liệt kê rõ tất cả.

Để xin giấy Juminhyo hãy đi đến 市役所 (shiyakusho) hoặc 区役所 (kuyakusho) nơi bạn đang sống. Khi đi làm giấy này bạn nhớ mang theo thẻ ngoại kiều để thuận tiện cho việc xác nhận thông tin. Lệ phí in giấy là 300 yên/ tờ. Nếu bạn nộp nhiều trường cùng lúc thì nên in luôn hẳn vài tờ để đỡ mất công đi lại nhiều lần.

Hầu hết hồ sơ thi đại học ở Nhật đều cần đến giấy Juminhyo
Hầu hết hồ sơ thi đại học ở Nhật đều cần đến giấy Juminhyo

Ảnh thẻ

Tại Nhật, ảnh thẻ có thể chụp và lấy ngay tại những trụ chụp ảnh thẻ có ở khắp các ga lớn nhỏ, các cửa hàng tiện lợi, hoặc gần các trung tâm thương mại lớn.

Máy chụp có hai chế độ: Chế độ bình thường & chế độ làm đẹp. Chế độ bình thường có giá 800 yên/ lần và chế độ làm đẹp thì 900 yên/lần (Có chỗ là 1.000 yên/lần). Máy cũng cho bạn tùy chọn kích thước ảnh. Thông thường ảnh nộp vào đại học thì dùng cỡ 3 x 4. Bạn được chụp 3 lần và chọn đúng một tấm bạn ưng ý nhất để in ra.

Chụp ảnh thẻ ở Nhật khoảng 800 - 900 yên/1 lần
Chụp ảnh thẻ ở Nhật khoảng 800 - 900 yên/1 lần

Photo toàn bộ giấy tờ

Nếu muốn photo giấy tờ ở Nhật bạn chỉ cần ra combini gần nhà là được. Nếu chưa biết in như thế nào thì tốt nhất hãy hỏi nhân viên tại đó, họ sẽ hướng dẫn bạn.

Giấy tờ phải được photo cỡ A4, riêng thẻ ngoại kiều phải photo hai mặt lên một mặt A4 thì ở các máy photo đều có mục chuyên dụng để photo thẻ ngoại kiều.

Các giấy tờ cần photo gồm:

  • Hộ chiếu (gồm cả mặt có dấu visa thời điểm hiện tại),
  • Thẻ lưu trú (thẻ ngoại kiều),
  • Kết quả thi (EJU/JLPT),
  • Bản photo các bằng cấp,
  • Học bạ tại Việt Nam.

Mỗi trường sẽ có file để điền thông tin, gọi nôm na giống như giấy đăng ký nguyện vọng ở Việt Nam vậy. Bạn nên in ra 3 bản để đề phòng lỡ viết sai chỗ nào thì có thể viết lại đỡ mất công đi lại nhiều lần để in.

Trong hồ sơ thi đại học ở Nhật nhất định phải có bản photo thẻ lưu trú
Trong hồ sơ thi đại học ở Nhật nhất định phải có bản photo thẻ lưu trú

Giấy thành tích, tốt nghiệp tạm thời ở trường Nhật ngữ

Tùy theo trường Nhật ngữ bạn theo học mà có thể xin được giấy này trong thời gian dài ngắn khác nhau. Thường thì bạn sẽ được nhận một phong thư đã niêm phong trong đó bao gồm: Tỉ lệ lên lớp từ lúc nhập học đến ngày xin giấy; Thành tích tại trường (xếp theo loại A-C). Lệ phí mỗi tờ khoảng 300 yên, tùy trường.

Khi nhận phong thư, bạn không được mở ra mà phải trực tiếp bỏ vào hồ sơ nộp cho trường đại học luôn. Nếu muốn kiểm tra lại thông tin thì liên hệ với giáo viên cho xem lại là được.

Trên đây là những giấy tờ cần thiết trong 1 bộ hồ sơ thi đại học ở Nhật. Vì có một số loại giấy có thời gian xin khá lâu nên tốt nhất bạn hãy dành ra 1 - 2 tháng để chuẩn bị hồ sơ nhé. Ngoài ra, hiện nay cục xét visa rất khó, nó phụ thuộc nhiều vào tỉ lệ lên lớp ở trường Nhật ngữ của bạn, nếu không phải có việc cực kỳ gấp gáp hoặc sức khỏe không quá tệ thì hãy cố gắng đến lớp đầy đủ.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang