Được Gì Và Mất Gì Khi Du Học Tại Nhật Bản?

Du học là một trong những giải pháp tốt cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận thay đổi lối sống và môi trường sống. Và điều đầu tiên bạn phải buộc phải chấp nhận là sống xa gia đình, có thể đó là điều khó khăn với du học sinh Việt Nam, vì trước giờ họ chưa được trải qua cuộc sống tự lập là như thế nào, nhưng đừng vì vậy mà từ bỏ ước mơ của mình. Vậy ngoài những điều đó, du học sinh được gì và mất gì khi du học Nhật Bản? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sự đánh đổi sẽ mang lại cho các bạn du học sinh nhiều điều trái ngược, đó có thể là niềm vui, nỗi buồn. Nhưng khi trải qua những điều đó, bạn sẽ thấy thành quả to lớn ở cuối con đường.

Những điều du học sinh nhận được

Tinh thần tự giác cao

Có rất nhiều học sinh trước khi sang Nhật, có thể là những học sinh cá biệt và thường xuyên có tên trong sổ đầu bài vì quậy phá, không học bài. Nhưng khi sang Nhật du học 1 thời gian, các bạn dần trở nên chín chắn và tự giác, luôn có những thành tích tốt trong học tập.

Tinh thần học tập cao của du học sinh Nhật
Tinh thần học tập cao của du học sinh Nhật

Có trách nhiệm

Nếu như ở Việt Nam bạn sống nhờ vào cha mẹ và suốt ngày ăn chơi lêu lổng, thì ở Nhật Bản bạn trở nên biết suy nghĩ và biết kiếm tiền để có thể trang trải học phí, mà không cần nhờ vào tài chính của cha mẹ. Điều đó giúp bạn nhận ra, chính bạn là người phải chịu trách nhiệm cho cho cuộc đời của mình.

Luôn đúng giờ

Người Nhật luôn có kỹ luật khắt khe về giờ giấc, họ không có khái niệm đến muộn dù chỉ 1 phút, bạn sẽ nhận thấy điều đó ngay từ tuần đầu học tập tại Nhật. Họ cực kì dị ứng với việc muộn hay thất hứa, vì vậy bạn hãy nhập gia tùy tục để tránh những rắc rối hoặc xích mích với con người nơi đây. Chính vì kỷ luật tốt đã tạo nên nước Nhật kiên cường như hiện tại.

Kiến thức

Như các bạn cũng biết, Nhật Bản là đất nước phát triển mạnh về kinh tế và khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới. Nếu du học Nhật Bản ngành công nghệ, kỹ thuật hằng ngày bạn sẽ được tiếp xúc với máy móc mỗi ngày, qua các bài học lý thuyết và thực hành, lâu dần bạn sẽ trở thành người rất giỏi về công nghệ.

Được tôn trọng

Đây được coi là một điểm mạnh của du học sinh Nhật, vì trong 100 bạn đi du học Nhật về nước thì có đến 90 bạn được nhận làm ở những công ty lớn, bằng cấp của bạn cũng được đánh giá cáo hơn so với bằng cấp tại các trường danh tiếng ở Việt Nam. Không những thế mà bạn còn được hàng xóm xung quanh rất ngưỡng mộ và tôn trọng.

Những điều bạn phải đánh đổi

Tuổi trẻ

Nếu như ở Việt Nam thanh xuân của bạn sẽ có phần đẹp và suôn sẻ hơn, thì khoảng thời gian du học Nhật Bản được coi là thời gian đầy khó khăn, thử thách. Do vậy, bạn sẽ bị hạn chế thông tin của quê hương của mình, bạn sẽ không còn cảm giác tụ tập bạn bè vào cuối tuần, không còn được đi trà chanh chém gió, thay vào đó bạn phải chín chắn và già dặn hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Cô độc

Người Nhật có cách sống rất độc lập, việc gì họ cũng tự giải quyết một mình và không làm phiền người khác cho nên họ rất ít bạn, hầu như là không có ai bên cạnh. Chính cách sống này của người Nhật đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất cô độc nơi xứ người.

Xa gia đình

Có nghĩa là bạn phải tự chăm sóc bản thân mà không có cha mẹ bên cạnh, khi ốm sẽ không có vòng tay săn sóc của mẹ, bạn tự đứng dậy mỗi khi vấp ngã và phải tự giải quyết cho dù khó khăn thế nào. Lúc này, gia đình là thứ quan trọng và cần thiết nhất với bạn.

Du học sinh du học xa nhà
Du học sinh du học xa nhà

Nguy cơ mất gốc

Sinh sống và học tập tại Nhật một thời gian dài, ít nhiều gì bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng văn hóa ở Nhật, sẽ quên đi lối sống của người Việt, điều này bạn sẽ thấy rõ hơn khi đi du học Nhật Bản trở về Việt Nam. 

Khi về nước, bạn sẽ có thói quen nói chêm vào 1 từ tiếng Nhật và bị bạn bè, mọi người xung quanh nhìn với ánh mắt vô cùng khó chịu. Có khi bạn cảm thấy bị tổn thương bởi một câu nói đùa của bạn bè, câu mà trước đây bạn thấy rất bình thường hoặc cảm thấy khó mở lời để nhờ vả, vì bị ảnh hưởng cái văn hóa không làm phiền người khác của Nhật.

Những cái mất đi sau khi du học Nhật nó sẽ là rào cản khi bạn về nước và bạn phải tập sống một cuộc sống, mà vốn dĩ trước đây bạn đã từng sống như vậy.

Tất cả đều không quan trọng, bạn dám ước mơ thì dám thực hiện và du học Nhật Bản là sự lựa chọn hoàn toàn đúng đắn, vì nó mở ra một tầm cao mới, mang đến những cơ hội tốt cho các bạn. Biết nắm bắt hay không là phụ thuộc vào chính bạn, vì vậy hãy suy nghĩ trước khi ra quyết định.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang