Cơ hội định cư vĩnh trú khi du học Nhật Bản

Kinh Nghiệm Du Học

Nhật Bản luôn là điểm đến để những bạn trẻ giàu nghị lực tạo dựng cơ hội nghề nghiệp và tương lai của bản thân mình. Cái đích mà các bạn du học sinh thường nhắm đến không chỉ là tốt nghiệp và có một công việc ổn định, mà còn là cơ hội được định cư lại Nhật Bản.

Tuy nhiên để có cơ hội định cư vĩnh trú khi du học Nhật Bản, không phải là một việc dễ dàng. Đến thời điểm hiện tại, đã có các quy định hỗ trợ, tạo cơ hội cho nguồn nhân lực chất lượng cao có thể ở lại định cư. Đây được xem là một cơ hội mới cho những ai có mong muốn được học tập và làm việc tại "xứ sở hoa anh đào".

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin, kinh nghiệm du học Nhật Bản, hỗ trợ trực tiếp cho quá trình xin visa vĩnh trú nhé!

Visa vĩnh trú là gì?

Không phải ai cũng nắm rõ thông tin về visa vĩnh trú tại Nhật Bản. Đây là loại visa được Chính phủ cấp cho người lao động nước ngoài định cư tại Nhật Bản

Khi có được visa vĩnh trú, bạn có thể xuất - nhập cảnh tại Nhật dễ dàng và không phải xin visa như trước. Được hưởng tất cả những quyền lợi như một công dân Nhật (trừ quyền bầu cử).

Visa vĩnh trú được cấp cho người lao động làm việc lâu dài tại Nhật Bản
Visa vĩnh trú được cấp cho người lao động làm việc lâu dài tại Nhật Bản

Thay đổi chính sách vĩnh trú nhằm thu hút nhân lực

Trước đây, điều kiện để cấp visa định cư vĩnh trú khi du học Nhật Bản là người xin visa phải sinh sống tại Nhật trên 10 năm, có thời gian làm việc ít nhất 5 năm. Tuy nhiên, nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ khắp nơi trên thế giới, Chính phủ Nhật Bản đã có chính sách mở cửa, dễ dàng hơn trong việc xét duyệt visa. Với chính sách này, người lao động có cơ hội định cư vĩnh trú và phát triển công việc chỉ sau 1 đến 3 năm làm việc tại Nhật.

Ưu tiên nguồn nhân lực chất lượng

Cơ hội định cư vĩnh trú khi du học Nhật Bản sẽ được mở rộng cho sinh viên quốc tế. Nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ được xem xét, tính điểm trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại Nhật. Thông qua các yêu cầu: học vấn, tuổi tác, lý lịch cá nhân, trình độ tiếng Nhật, công việc hiện tại… 

Tổng điểm tính theo các mục trên từ 70 trở lên được công nhận là “nhân lực chất lượng cao” và có cơ hội định cư vĩnh trú tại Nhật Bản chỉ sau 3 năm làm việc tại đây. Nếu tổng điểm là 80, thì có thể xin visa vĩnh trú chỉ sau 1 năm làm việc.

Chính phủ Nhật Bản luôn ưu tiên cho nguồn nhân lực chất lượng cao
Chính phủ Nhật Bản luôn ưu tiên cho nguồn nhân lực chất lượng cao

Lợi ích của việc định cư vĩnh trú tại Nhật Bản

 • Không bị giới hạn ngành nghề làm việc.
 • Không bị hạn chế thời gian sinh sống.
 • Được ưu tiên trong một số hoạt động tại Nhật.

Điều kiện để xin visa định cư vĩnh trú

Để có cơ hội định cư vĩnh trú khi du học Nhật Bản, ngoài việc đáp ứng được yêu cầu thời gian sinh sống và làm việc, bạn còn phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp luật của quốc gia.

 • Tuân thủ quy định xã hội
 • Có hành vi sinh sống lương thiện, không bị phê phán về bất cứ hành động nào trong suốt thời gian sinh sống.
 • Đủ năng lực tài chính: Người xin định cư vĩnh trú tại Nhật Bản cần có đủ năng lực tài chính, thông qua các thủ tục chứng minh tài sản. Đảm bảo không trở thành gánh nặng cho Chính phủ, có kế hoạch trong tương lai rõ ràng.
 • Phù hợp với lợi ích đất nước
  • Có visa vĩnh trú, đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành “bán công dân” Nhật Bản, vì thế lợi ích quốc gia phải luôn được đặt trên hàng đầu.
  • Cứ trú và làm việc đúng thời gian quy định, để có thể được xét duyệt visa định cư vĩnh trú Nhật Bản.
  • Không đang nhận bất cứ một hình phạt nào: phạt tù, phạt tiền…
  • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ công dân, phải nộp thuế.
  • Không có nguy trở trở nên có hại từ quan điểm cộng đồng.

Trên đây là thông tin về cơ hội định cư vĩnh trú khi du học Nhật, mong rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin, có thể giúp bạn lên kế hoạch và thực hiện việc định cư một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Hoạt Động Nổi Bật

Nguyễn Tuấn Anh Nhận Thành Công Visa Du Học Nhật 21/06/2017
Đại Diện Trường Nhật Ngữ Waseda YoKoHaMa
Làm Việc Cùng Trường Nhật Ngữ JTIS
Lớp Học Tiếng Nhật Trình Độ N5 Sơ Cấp Trung Tâm Nhật Ngữ TinEdu
Trường Nhật Ngữ St Mary
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang