Chia sẻ kinh nghiệm thi phỏng vấn vào Đại học ở Nhật

Để học Đại học ở Nhật bạn sẽ phải vượt qua hai vòng thi do trường tổ chức là thi viết và vòng phỏng vấn. Cả hai phần thi đều có tầm quan trọng như nhau và đều mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị. Riêng trong bài viết lần này chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm thi phỏng vấn vào đại học ở Nhật, bắt đầu từ việc chuẩn bị trang phục, đến nội dung câu hỏi và tác phong khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn nhé.

Ngoại hình và trang phục

Ngoại hình

Đối với nữ, đầu tóc phải gọn gàng, tránh xõa tóc lòa xòa che mắt, che tai của bạn. Đối với nam thì nên cắt ngắn, vuốt ít keo để có cảm giác tươm tất hơn.

Về gương mặt, nữ nên trang điểm nhẹ, son môi và kẻ mày để khuôn mặt rõ nét, tươi tắn hơn… Hạn chế kẻ mắt, đánh má hồng quá đậm, phấn mắt loại nhũ bắt sáng… Nói chung không nên trang điểm quá lòe loẹt sẽ khiến bạn bị đánh giá không có tác phong chuyên nghiệp.

Bạn nên đầu từ về ngoại hình và trang phục trước khi thi phỏng vấn
Bạn nên đầu từ về ngoại hình và trang phục trước khi thi phỏng vấn

Trang phục

Trang phục tiêu chuẩn của một buổi thi phỏng vấn vào đại học ở Nhật là đồ vest. Bạn nên đầu tư hẳn 1 bộ cho riêng mình vì sau này khi nhập học, đi xin việc, đi làm cũng phải mua.

Cửa hàng 洋服青山 (Aoyama) là một nơi rất nổi tiếng về vest, họ có bán một bộ gồm quần (váy) áo, cặp táp, giày… Và nếu bạn muốn mua ở đó thì đừng quên mang theo thẻ lưu trú và thẻ học sinh nhé, vì thỉnh thoảng cửa hàng sẽ có chương trình giảm giá cho học sinh, du học sinh đấy.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một đôi giày công sở tối màu đồng bộ với vest. Muốn mua giày thì các bạn nên đến hệ thống cửa hàng ABC Mart hoặc Tokyo Shoes Retailing Center sẽ có giá khá rẻ.

Các bạn nữ khi đi phỏng vấn nếu mặc vest với váy thì nên mua thêm quần tất màu da, vừa ấm vừa lịch sự lại tôn dáng chân nữa. Nam thì nhớ chuẩn bị thêm cà vạt, tông màu vừa phải, nhã nhặn, cũng nên thắt hờ trước để tránh tình huống tới cận giờ xuất phát vẫn phải loay hoay thắt cà vạt.

Tác phong phỏng vấn

Người Nhật rất xem trọng lễ nghi, vì thế trong buổi thi phỏng vấn vào đại học nếu bạn thể hiện tác phong tốt sẽ góp một phần không nhỏ cho kết quả thi đấy.

Người Nhật rất xem trọng lễ nghi, vì thế bạn nên có tác phong tốt trong buổi thi phỏng vấn
Người Nhật rất xem trọng lễ nghi, vì thế hãy có tác phong tốt trong buổi thi

Đầu tiên bạn gõ cửa hai cái, nhịp gõ từ tốn, đừng quá khẩn trương. Giáo viên sẽ bảo bạn có thể vào phòng. Lúc bước vào nhớ đóng cửa nhẹ nhàng, không phát ra âm thanh quá chói tai. Sau đó quay người đối mặt với giáo viên, nói rõ ràng: 失礼します。

Tùy từng trường sẽ có giám thị dặn bạn bước vào phòng nói thêm điều gì. Thường thì khi bước vào bạn sẽ phải tự giác nói tên và số báo danh của mình.

Bạn phải đứng đến khi giáo viên phỏng vấn ra hiệu bạn ngồi thì mới ngồi xuống. Nữ ngồi không bắt chéo chân, hai chân khép lại hơi nghiêng, hai tay đặt trên mép váy, ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng đối phương là tư thế ngồi tiêu chuẩn nhất. Đối với nam cũng tương tự nhưng chân có thể để bình thường, hai tay đặt lên đùi. Trong lúc phỏng vấn có thể dùng bàn tay biểu đạt một chút nhưng tránh trường hợp vung tay múa chân loạn xạ, vuốt tai vuốt tóc dễ mất điểm tác phong.

Trên đây là một số kinh nghiệm thi phỏng vấn vào đại học ở Nhật cần lưu ý, ngoại hình và tác phong ảnh hưởng rất lớn đến cái nhìn của thầy cô đối với bạn. Do vậy hãy chuẩn bị thật hoàn hảo để tạo thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên nhé!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang