Cách vượt qua nỗi lo tài chính du học Nhật Bản

Một trong những nỗi lo lớn nhất sinh viên phải đối mặt khi đi du học Nhật là áp lực tài chính: chi phí du học Nhật Bản và chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản, chi phí ăn uống, mua sắm, nhà trọ... Thực tế cho thấy, áp lực tài chính khiến nhiều du học sinh lơ là việc học dẫn đến kết quả học tập kém, thậm chí bỏ học. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn chuẩn bị tốt, giảm áp lực tài chính du học Nhật Bản trước khi đi du học.

Tìm kiếm học bổng

Nếu có ý định săn học bổng, bạn hãy học thật tốt và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường và đại phương để tích lũy những thành tựu ấn tượng. Bạn có thể tìm thông tin học bổng về các suất học bổng trên các website của trường hoặc đến liên hệ công ty tư vấn du học uy tín như TinEdu để tìm hiểu thêm.

Nhận việc làm thêm đúng luật

Bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định phỏng vấn làm thêm tại Nhật khả năng tìm được việc tốt tỷ lệ thuận với khả năng thành thạo tiếng Nhật của mỗi người. Thông thường, với visa học sinh, các bạn được làm việc tối đa 28h/tuần (trong kỳ học) và 8h/ngày (trong kì nghỉ đông/hè). Các việc làm thêm tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật là chính, bao gồm làm ở các quán ăn, siêu thị,… Sinh viên có thể làm việc cho trường như trong các thư viện, nhà ăn… hoặc nhận những công việc bán thời gian bên ngoài. Cần chú ý cân bằng việc làm và học để không ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập.

Các bạn được làm việc tối đa 28h/tuần trong kỳ học
Các bạn được làm việc tối đa 28h/tuần trong kỳ học

Tận dụng khuyến mãi, giảm giá, cửa hàng đồ cũ 100 Yên

Sản phẩm ở những cửa hàng đồng giá 100 Yên này rất đa dạng. Bạn có thể tìm thấy dụng cụ nhà bếp, văn phòng phẩm, quà lưu niệm, thực phẩm, ... với mức giá vừa phải nhưng chất lượng không hề tầm thường.

Tại Can Do bạn có thể tìm thấy các mặt hàng gia dụng và trang trí, đặc biệt là đồ gốm chất lượng cao. Một số sản phẩm phải kể đến là đĩa gốm với họa tiết núi Phú Sĩ, đĩa đựng xì dầu, hộp gỗ 9 ngăn, ...

Chuỗi cửa hàng tại Daiso chuyên cung cấp dụng cụ nhà bếp và các sản phẩm làm đẹp. Đây là chuỗi cửa hàng 100 Yên lớn nhất Nhật Bản và đã có mặt trên 26 quốc gia, tại Việt Nam, Daiso được biết đến với tên gọi “cửa hàng đồng giá 40 nghìn”.

Dụng cụ học tập được bày bán ở Daiso
Dụng cụ học tập được bày bán ở Daiso

Nếu bạn thích những đồ vật dễ thương thì Seria là nơi dành cho bạn. Với không gian nhỏ nhắn và ấm cúng, Seria hoàn toàn có thể “hạ gục” bạn bằng những món đồ trang trí xinh xắn, những cuốn sổ tay, quà lưu niệm hay đơn giản là những món đồ handmade mang hình ảnh núi Phú Sĩ và hoa anh đào.

Tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Có rất nhiều cách để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản, tùy thuộc vào cách bạn chi tiêu. Bạn chỉ nên chi ra những khoản thiết yếu và hạn chế sử dụng tiền vào những việc không cần thiết. Có thể tham khảo cách chi tiêu sau:

Đi chợ tự nấu nướng: hầu hết các chợ, siêu thị, tiệm ăn đều có giờ giảm giá (từ 17h đến 21h), vào các ngày đồng giá định kì, các bạn có thể mua cơm hộp, rau củ quả và các đồ gia dụng khác với mức giảm khủng từ 25%-70%.

Tận dụng các cửa hàng đồng giá 100 yên như trên vì ở đó bán hầu hết các đồ dùng từ học tập đến gia dụng, thức ăn, và các đồ lặt vặt khác.

Quần áo, đồ điện tử này nọ bạn có thể tìm mua ở các tiệm đồ Secondhand nhưng chất lượng rất ư là đảm bảo.

Như vậy, nếu tập trung học tập tốt, cải thiện trình độ tiếng Nhật, các em có thể tìm được các công việc làm thêm tại Nhật với mức lương hậu hĩnh. Nếu học tốt, sinh viên còn có thể dành được những gói học bổng du học nhật giá trị để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, để có hình dung chính xác về vấn đề tài chính khi du học Nhật Bản, các em nên tìm đến những trung tâm tư vấn uy tín - TinEdu, làm quen với các du học sinh để được lắng nghe ý kiến đa chiều, chân thực. Sự cân nhắc, chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp học sinh "Đông du" thuận lợi, chuyên tâm với học tập và có cuộc sống học tập, làm việc ở Nhật Bản như kỳ vọng.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang