Cách Tiết Kiệm Chi Phí Khi Du Học Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh và chính phủ Nhật đặc biệt chú trọng đầu tư rất nhiều cho nền giáo dục. Chính điều này đã thu hút được rất nhiều sinh viên khắp nước đến du học trong đó có Việt Nam, nhưng theo đó là mối lo ngại về vấn đề tài chính đối với một nước phát triển như Nhật Bản. Ngoài học phí du học ra nó còn kéo theo nhiều chi phí khác như: thuê nhà, ăn ở và sinh hoạt ở Nhật Bản. Vậy bằng cách nào có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi du học Nhật Bản?

Thực ra có rất nhiều cách để tiết kiệm nhưng những bí kíp nhỏ dưới đây đã góp phần giúp các bạn du học sinh giảm được tối đa chi phí khi sang Nhật. Nó không đòi hỏi gì quá khó khăn, bạn hãy áp dụng xem sao.

Chọn trường phù hợp với tài chính hiện có

Cách tiết kiệm đầu tiên là việc chọn trường phù hợp tài chính gia đình để du học. Nhiều bạn vẫn có suy nghĩ “học phí tỉ lệ thuận với chất lượng”. Điều đó hoàn toàn sai lầm vì nếu bạn chọn trường càng nổi tiếng hoặc 1 thành phố giàu có thì việc chi trả của bạn càng nhiều. 

Học phí ở mỗi trường khác nhau nhưng chất lượng đào tạo và bằng cấp là như nhau, thay vì chọn những trường TOP và lúc nào cũng phải lo nghĩ làm cách nào có thể chi trả cho những tháng tiếp theo, thì bạn nên chọn cho mình một ngôi trường nằm trong khả năng chi trả của bạn. Điều này cũng giúp bạn có thể yên tâm hơn trong việc học, không phải lo nghĩ nhiều ảnh hưởng đến việc học của mình.

Việc chọn trường luôn gắn liền với tài chính hiện có
Việc chọn trường luôn gắn liền với tài chính hiện có

Nếu như bạn không thể một mình quyết định thì hãy đến trung tâm du học Nhật Bản uy tín và nói rõ tình trạng của mình với nhân viên tư vấn. Họ sẽ giúp bạn tìm một ngôi trường phù hợp với tài chính, sở thích của bạn và có thể rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm bớt những khoản chi tiêu không cần thiết.

Thi chứng chỉ tiếng Nhật trước khi sang Nhật

Để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc học tiếng Nhật thì bạn nên bắt học tại trung tâm Nhật ngữ Việt Nam. Vì đa số các trường tại Nhật luôn khuyến khích du học sinh học tiếng và thi chứng chỉ tiếng Nhật trước khi sang Nhật. Nếu có chứng chỉ bạn sẽ được giảm 1 phần học phí, điều này cũng là cách tốt để rút ngắn học phí của mình.

Hơn thế nữa, giỏi tiếng Nhật cũng là một lợi thế lớn đối với bạn, cơ hội làm thêm cũng nhiều hơn. Tiền làm thêm có thể giúp bạn đỡ được phần nào về chi phí học tập và sinh hoạt, nếu biết chi tiêu hợp lý thì chắc chắn bạn sẽ có khoản dư cho riêng mình.

Đi học đầy đủ

Nếu như bạn có tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản, thì bạn sẽ biết được rằng người Nhật rất cần cù và chăm chỉ. Có thể chi tiết này nhiều bạn sẽ không biết, nếu ở Việt Nam đi học đầy đủ chỉ được cộng điểm chuyên cần thì ở Nhật nếu đi học đầy đủ bạn sẽ có tiền. Chính chi tiết này góp phần tạo động lực, khuyến khích những bạn có tinh thần học cao và đạt thành tích xuất sắc trong quá trình theo học. Đi học mà cũng có tiền thì ngại gì mình không làm phải không? Hãy tận dụng hết mức có thể để có thể tiết kiệm học phí nhé.

Đăng ký ở ký túc xá hoặc ở ghép

Trước khi sang Nhật, bạn nên tìm hiểu xem có người đồng hương với mình sang Nhật du học không? Hoặc ngay khi sang Nhật, hãy chủ động làm quen và tìm bạn muốn ở ghép giống mình. Vì khi ở chung phòng thì mọi chi phí sẽ được chia dựa vào số lượng người ở cùng thay vì bạn phải gánh phí cho cả phòng, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thêm 1 khoản nữa.

Homestay là loại hình nhà ở được nhiều du học sinh Nhật lựa chọn
Homestay là loại hình nhà ở được nhiều du học sinh Nhật lựa chọn

Ngoài ở ghép ra thì ký túc xá cũng là sự lựa chọn tuyệt vời, ở ký túc xá bạn không phải mua sắm những vật dụng, nội thất trong phòng vì mọi thứ đều có sẵn. Nếu bạn là người thích sự đông vui, náo nhiệt thì sẽ không có vấn đề gì tranh cãi, nhưng nếu bạn là người thích sự tự do và yên tĩnh thì nên cân nhắc với loại hình nhà ở này. Nhưng dù gì đi nữa tiết kiệm được phần nào hay phần đó, ở chung sẽ giúp bạn tạo dựng được nhiều mối quan hệ và có bạn để cùng chia sẻ những lúc khó khăn, đặc biệt là những lúc xa nhà như thế này.

Những bí quyết tiết kiệm chi phí khi du học Nhật Bản này đã được hầu hết các du học sinh áp dụng, nhờ những bí quyết này họ vừa có thể hoàn thành được khóa du học Nhật Bản vừa có 1 khoản dư kha khá để gửi cho những người đã sinh thành ra mình. Họ đã thử và thành công, còn bạn thì sao?

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang