9 Ca Sốc Văn Hóa Khi Du Học Tại Nhật

Kinh Nghiệm Du Học

Khi du học tại một đất nước xa lạ, các bạn học sinh sinh viên sẽ gặp những "cú sốc" văn hóa do các nước có nền văn hóa khác biệt. Nếu chúng ta không chuẩn bị kĩ những điều này thì sẽ rất khó để có thể nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới. Để giúp các bạn có thể dễ dàng hòa nhập vào nền văn hóa Nhật, bài viết này mình xin chia sẻ tới các bạn những điều khác biệt nhất thường thấy giữa người Nhật và người Việt Nam.

Cách trị nấc cụt

Ở Việt Nam, khi bị nấc cụt ông cha ta thường trị mẹo. Đối với con gái thì uống 9 húp nước còn con trai thì uống 7 húp nước. Nhưng ở Nhật có 1 mẹo trị rất là công dụng đó là uống 1 cốc nước đầy theo cách lạ. Khi cầm tay cốc từ phía bên phải thì ta uống từ miệng cốc hướng phía về phía ta. Nhưng khi trị nất cục ta sẽ uống từ phía ngược lại nhưng tay ta vẫn giữ cốc. Tư thế này rất khó uống nhưng khi làm vậy điều này sẽ rất hiệu quả giúp ta hết nất cục.

Tặng quà

Trong sách tiếng Nhật có ghi khi mình muốn tặng quà cho ai đó thì các bạn sẽ nói “hon no kimochi desu” nghĩa là đây chỉ là 1 món quà nhỏ thôi nhưng chứa rất nhiều tâm ý để chọn lựa. Nhưng trường hợp này chỉ xảy ra trong những tình huống trang trọng dành cho cấp trên của mình hoặc những người mà mình mang ơn họ. Còn khi chúng ta tặng quà bình thường cho bạn bè hoặc gia đình thì nói những câu đơn giản "xin bạn hãy sử dụng nó" hoặc là nếu như mà bạn thấy được thì bạn hãy ăn cái này nhé". Phong tục tặng quà ở Nhật được rất là coi trọng. Dù dịp nhỏ hay lớn thì họ đều tặng quà cho nhau. Những món quà mang nhiều ý nghĩa khác nhau nhưng đa số đều là những món đồ dùng được.

Phong tục tặng quà ở Nhật rất được coi trọng
Phong tục tặng quà ở Nhật rất được coi trọng

“Không có mắt”

Trong tiếng Nhật có câu là “me ga nai” có nghĩa là không có mắt. Theo người Việt mình hiểu thì từ này được nói là làm việc mà không nhìn trước nhìn sau hoặc làm việc ẩu tả không cẩn thận thì mình gọi là làm không có mắt. Nhưng đối với người Nhật điều đó có nghĩa là khi bạn mà cười tít cả mắt thì gọi là “me ga nai” điều này ám chỉ mình đang rất thích thú hoặc cười rất tươi. 

Phòng trọ

Ở những khu phòng trọ ở Nhật thì điện lưới không được dùng thoải mái mà chỉ được sử dụng giới hạn. Như máy điều hòa, lò vi sóng, nồi cơm điện và bếp điện không thể dùng chung với nhau. Chỉ được dùng 1 trong 4 thứ đồ dùng ấy chứ không được dùng cùng 1 lúc. Đó là điều bất tiện tại đây. Còn đối với những khu chung cư tại Nhật thì sẽ dùng được cùng lúc 2 hoặc 3 đồ dùng. Đó là đối với những phòng trọ được xây cách đây khá lâu được xem như là phòng trọ cũ. Còn những phòng trọ xây vào thế hệ hiện đại thì lại khác. Những khuyết điểm này đã được khuất phục hoàn toàn.

Phát quà tại tàu điện ngầm

Khi các bạn đi qua tàu điện ngầm đôi khi sẽ được phát những bịch khăn giấy trong đó có kèm 1 tờ giấy quảng cáo như khai trương nhà hàng, khách sạn,… Điều này quả thực 1 chiêu quảng cáo rất phổ biến tại Nhật. Khi bạn muốn lấy khăn giấy thì bạn phải rút tờ giấy ra điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể đọc sơ qua quảng cáo đó.

Túi đựng đồ

Bịch ni lông được xem là loại được dùng phổ biến tại Việt Nam ở các khu chợ và cửa hàng. Ở Nhật, họ cũng dùng bao ni lông nhưng rất hạn chế. Có những nơi bán hàng họ sẽ không đưa bịch cho bạn chỉ đưa món đồ mà bạn mua. Nếu bạn muốn có bao ni lông để đựng thì 1 là bạn tự trang bị cho mình sẵn tại nhà còn 2 là bạn phải mua với giá khoãng 50 đến 100 yên.

Đeo khẩu trang

Khẩu trang được xem là 1 món đồ thiết yếu tại Nhật. Khi đi đường, chúng ta bắt gặp rất nhiều người đeo khẩu trang. Đa số những người đeo khẩu trang là khi họ đang bị bệnh và không muốn lây nhiễm sang những người xung quanh. Trong môi trường làm việc hoặc ở lớp học và kể cả ở nhà, chúng ta có thể đeo khẩu trang mà không ai có ý kiến gì. Vì đó chính là ý thức giúp người bệnh tránh lây nhiềm sang những người khác đặc biệt là người thân.

Xe ưu tiên

Những loại xe như xe cảnh sát, xe cứu thương hoặc xe cứu hỏa sẽ được ưu tiên vượt đèn đỏ hoặc chạy tốc độ nhanh nhưng không giống ở nước ta 1 điều đó là khi xe vượt và chạy nhanh thì sẽ bắt loa xin mọi người nhường đường và xin lỗi mọi người về những sự cố này. Tất cả đều do người nói chứ không phải do máy và được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Tiền rách

Những loại tiền rách và bị vò nát còn được sử dụng hay không ? Câu trả lời là được vì thu ngân tại đây họ sẽ thu tất cả các loại tiền trừ tờ tiền bị rách đôi thì họ sẽ không thu. Những tờ tiền như vậy sẽ được bỏ vào loại tiền lỗi. Như thế thì khi mua hàng, khách hàng sẽ yên tâm thanh toán tiền mặt dù tiền của mình có như thế nào.

Hoạt Động Nổi Bật

Nguyễn Tuấn Anh Nhận Thành Công Visa Du Học Nhật 21/06/2017
Đại Diện Trường Nhật Ngữ Waseda YoKoHaMa
Làm Việc Cùng Trường Nhật Ngữ JTIS
Lớp Học Tiếng Nhật Trình Độ N5 Sơ Cấp Trung Tâm Nhật Ngữ TinEdu
Trường Nhật Ngữ St Mary
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang