4 lưu ý cần biết khi thuê nhà tại Nhật Bản

Đến du học Nhật Bản, nhiều bạn đã cực khổ khi khó mà thích nghi với văn háo, xã hội Nhật Bản. Khó khăn hơn nữa mà các bạn phải trải qua đó chính là thuê nhà tại Nhật Bản. Nhằm giúp các bạn có thêm được nhiều kiến thức khi sống và học tại Nhật. Công ty du học Nhật Bản TinEdu sẽ chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn thuê nhà tại Nhật khi đến du học.

Đừng để khó khăn của việc thuê nhà tại Nhật ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình. Vậy nên để hiểu rỏ việc thuê nhà cần lưu ý điêu gì, hãy cùng nhau tìm hiểu 4 lưu ý cần biết khi thuê nhà tại Nhật Bản nhé.

Chi phí thuê nhà tại Nhật Bản

Có một sự chênh lệch về mức giá khi bạn thuê nhà tại các thành phố của Nhật Bản. Chi phí thuê nhà sẽ khác với các thành phố lớn và thành phố nhỏ, tùy vào khoảng cách từ địa điểm bạn sinh sống đến trung tâm thành phố là bao xa, và cả diện tích căn nhà là bao nhiêu,…

Thông tường, chi phí thuê nhà tại Nhật Bản trung bình khoảng 10m2, bao gồm bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm, đi tàu đến trung tâm thành phố khoảng 30 phút sẽ có giá từ 50.000 đến 60.000 yên/tháng. Khi thuê ở các thành phố nhỏ, chi phí trung bình khoảng 40.000 yên/tháng.

Thuê nhà tại Nhật Bản
Thuê nhà tại Nhật Bản

Lưu ý trước khi thuê nhà, bạn cần phải đặc cọc tiền nhà trước. Khoản tiền đặt cọc này sẽ được dùng để sữa chữa các tổn hại do người thuê nhà gây nên. Nếu chi phí sữa chữa ít hơn tiền đặt cọc, sau khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, số tiền còn dư ra sẽ được chủ nhà gửi lại.

Vật dụng có trong nhà

Khi bạn thuê nhà tại Nhật Bản, hầu hết các căn hộ sẽ không được trang bị các vật dụng cần thiết. Dó đó, khi đến du học Nhật Bản bạn cần phải chuẩn bị những đồ vật cần thiết, hoặc mua sắm các đồ gia dụng cần thiết khi đến Nhật. Vì chi phí du học Nhật Bản cũng thấp, tạo cho ban nhiều điều kiện du học, còn thêm nhiều khoản để mua thêm các vật dụng cần thiết khi sinh sống tại Nhật.

Lưu ý hợp đồng thuê nhà

Cần lưu ý, đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi quyết định thuê. Hơn nữa, bạn cũng cần phải có người bảo lãnh để có thể hoàn thành hợp đồng thuê nhà tại Nhật Bản. Người bảo lãnh cho bạn cũng phải là người có đủ điều kiện độc lập về tài chính.

Bạn cần nắm rõ một số những điều khoản liên quan đến việc cho thuê nhà tại Nhật Bản sau đây.

  • Thời hạn thuê nhà: Theo tháng hoặc theo năm.
  • Ngày bắt đầu thuê nhà và ngày kết thúc hợp đồng.
  • Lưu ý các điều kiện trước ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà.
  • Lưu ý chủ thuê nhà có tiếp tục cho thê nhà nữa không khi kết thúc hợp đồng thuê nhà.
  • Sau một thời gian nhất định có điều khoản phá vỡ hợp đồng nào cho phép các bên chấm dứt hợp đồng khi có sự cố hay không.
  • Tiền cọc khi thuê nhà là bao nhiêu và thanh lý hợp đồng sẽ nhận lại bao nhiêu phần trăm tiền cọc.

Hiện trạng căn nhà tại vị trí ban đầu

Khi kết thúc hợp đồng thuê nhà tại Nhật Bản, bạn cần phải trả lại hiện trạng căn nhà về vị trí ban đầu. Trong trường hợp bạn làm hư hại, làm bẩn phồng hoặc các trang thiết bị có trong phòng, bạn phải trả tiền túi của mình để sữa chữa lại.

Thuê nhà tại Nhật Bản
Thuê nhà tại Nhật Bản

Bên cạnh đó, người Nhật có tập quán khi trả phòng, bạn phải tự chi trả để hội phục lại nguyên trạng cho căn nhà như lúc mới thuê. Không nên để lại bất cứ vật dụng nào thuộc quyền sở hữu của bạn lại phòng. Điều này rất cần thiết, vì như thế chủ nhà sẽ nghỉ rằng bạn vẫn chưa chuyển đi nếu vẫn còn đồ vật của bạn trong phòng.

Kết luận

Trên đây là 4 điều bạn cần biết khi thuê nhà tại Nhật Bản, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn. Đến du học Nhật Bản, bạn ít nhất sẽ trải qua nhiều khó khăn, và thuê nhà chính là một trong số đó. Vì thế, bài viết hy vọng cung cấp thông tin cần thiết đến cho bạn, giúp bạn không bị bở ngỡ, không bị việc thuê nhà làm khó, ảnh hưởng đến quá trình học của mình. Chúc các bạn thành công!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang