COE tư cách lưu trú du học Nhật Bản là gì?

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ trải qua rất nhiều bước như chọn trường, chọn ngành, chuẩn bị hồ sơ giấy tờ …. Trong đó, bước được xem là quan trọng nhất đó là trả lời cuộc gọi phỏng vấn COE – tư cách lưu trú du học Nhật Bản từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Tuy nhiên, sẽ có nhiều bạn lầm tưởng đây là visa du học Nhật nên có sự chuẩn bị chưa tốt, điều này dẫn tới nhiều ảnh hưởng không tốt đến quá trình du học của bạn.

Vậy COE tư cách lưu trú du học Nhật Bản là gì và chúng ta nên chuẩn bị sao cho đúng, hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhé.

COE tư cách lưu trú du học Nhật Bản là gì?

COE tư cách lưu trú du học Nhật Bản được biết với cái tên đầy đủ là Certificate of Eligibility, hay tên tiếng Nhật là 有資格証明書.

Mục đích chính của loại giấy tờ này, đó là xác nhận bạn đã có đủ tư cách để lưu trú lại Nhật Bản với thời gian hơn 90 ngày. Cũng tương tự như thẻ tạm trú của Việt Nam, khi các bạn du học sinh chuẩn bị sang Nhật du học, thì cần phải nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để được xác nhận cư trú hợp pháp.

COE - Tư cách lưu trú du học Nhật Bản
COE - Tư cách lưu trú du học Nhật Bản

Thủ tục xin COE tư cách lưu trú du học Nhật

Trong quá trình làm hồ sơ nộp cho nhà trường, thì trường sẽ hỗ trợ xin COE tư cách lưu trú du học Nhật cho bạn. Sau khi có kết quả họ sẽ gửi COE gốc về cho bạn, lúc này bạn mang theo một số giấy tờ cá nhân nữa để chuyển qua thủ tục làm visa du học Nhật tại Lãnh Sự Quán.

Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp tự làm hồ sơ xin COE tư cách lưu trú du học Nhật Bản, lúc này các bạn cần theo một số giấy tờ như sau:

  • Đơn xin Giấy xác nhận tư cách lưu trú du học Nhật Bản theo mẫu.
  • Hình 3x4, nền trắng, chụp không quá 3 tháng (1 tấm)
  • Bao thư đã dán sẵn tem
  • Một số giấy tờ cá nhân khác.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin COE tư cách lưu trú du học Nhật, bạn sẽ nộp tại Lãnh Sự Quán và Đại Sứ Quán theo giờ làm việc. Khi hồ sơ đã hoàn tất thì trong khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng sẽ có kết quả.

Phỏng vấn COE 

Khi đã nộp hồ sơ, Cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét và gọi điện thoại phỏng vấn bạn và người bảo lãnh tài chính của bạn như cha, mẹ, anh chị em, vì thế cần có sự chuẩn bị trước cả về tâm lý lẫn kiến thức để trả lời tốt nhất. Sẽ có 3 hình thức phỏng vấn COE tư cách lưu trú du học Nhật, cụ thể:

  • Gọi điện thoại cho du học sinh: trường hợp này bạn sẽ phải trả lời bằng tiếng Nhật.
  • Gọi điện cho người bảo lãnh: trường hợp này các câu hỏi được hỏi và trả lời bằng tiếng Việt.
  • Gọi điện xác minh về địa phương: Hỏi và trả lời bằng tiếng Việt.
Hình thức phỏng vấn COE là phỏng vấn qua điện thoại
Hình thức phỏng vấn COE là phỏng vấn qua điện thoại

Vì là gọi ngẫu nhiên, nên bạn cần thông báo trước với những bên có liên quan để có câu trả lời khớp với thông tin đã khai trong hồ sơ, tránh sai lệch sẽ ảnh hưởng không tốt đến hồ sơ của bạn.

Thời gian thông thường sẽ dao động từ 6h – 16h, do sự chênh lệch múi giờ giữa hai nước.

Lưu ý: khi nhận được điện thoại có đầu số 0081, +81.. bạn hãy tìm đến một nơi yên tĩnh và tiến hành cuộc phỏng vấn của mình.

Những thông tin trên đây đã giải đáp cho bạn hiểu rõ COE tư cách lưu trú du học Nhật Bản là gì và làm cách nào để có nó. Hãy chú ý trong quá trình xin COE, bạn sẽ phải phỏng vấn qua điện thoại với Cục xuất nhập cảnh, vì thế hãy có sự chuẩn bị thật chu đáo, luôn để điện thoại trong tình trạng còn pin và không được tắt chuông. Chúc bạn sớm có COE và nhanh chóng lên đường du học Nhật Bản nhé.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang