Mức lương làm thêm cho du học sinh Nhật Bản hiện nay là bao nhiêu?

Mặc dù nói mục tiêu chính của các bạn trẻ Việt Nam khi lựa chọn du học Nhật Bản là rèn luyện tiếng, rèn luyện chuyên môn. Tuy nhiên, vấn đề đi làm thêm cũng luôn được quan tâm không kém. Hầu hết ai cũng muốn học tập ở những khu vực dễ xin việc mà lương lại cao.

Song trong thực tế, vấn đề đi làm thêm tại Nhật cũng khá bất cập. Do đó, để con đường tương lai trở nên sáng sủa thuận lợi hơn, các bạn nên tìm hiểu thông tin mức lương làm thêm cho du học sinh Nhật Bản hiện nay, để từ đó có sự chuẩn bị chu đáo hơn. 

1. Khái quát chung về làm thêm tại Nhật 

Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và duy nhất cho phép du học sinh được phép đi làm. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội cho các bạn sinh viên có cơ hội phát triển bản thân và trưởng thành hơn rất nhiều.

Khi tham gia du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các bạn sẽ được nhà trường hỗ trợ tìm việc làm thêm sau giờ học phù hợp, có nhiều bạn khéo léo sắp xếp có thể làm từ 2 – 3 công việc một lúc, và dĩ nhiên mức thu nhập của họ là vô cùng khủng. Một số bạn có tiền dư dả gửi về giúp đỡ gia đình của mình.

Mức lương làm thêm tại Nhật rất hấp dẫn
Mức lương làm thêm tại Nhật rất hấp dẫn

2. Mức lương làm thêm tại Nhật

Mức lương làm thêm tại Nhật Bản khá hấp dẫn và đa dạng công việc, bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc tại các siêu thị, nhân viên phục vụ quán cà phê, nhà hàng hoặc quán ăn, phát báo hoặc làm việc tại các xí nghiệp rau quả và cơm hộp cũng khá hấp dẫn.

Tại Nhật lương làm thêm cho du học sinh được tính theo giờ, tùy theo từng khu vực mức lương sẽ khác nhau. Cụ thể:

 • Tại Fukuoka mức lương dao động từ 650 – 900 Yên/giờ.
 • Tại Kobe và Nagoya mức lương dao động từ 750 – 1000 Yên/giờ.
 • Tại Tokyo mức lương dao động từ 800 – 1200 Yên/1 giờ.

Để đảm bảo sức khỏe và không bị ảnh hưởng đến kết quả học tập, Chính phủ Nhật Bản quy định, thời gian làm thêm tại Nhật có thể làm 4h/ ngày nhưng không được quá 28h/ tuần. Du học sinh cần lưu ý vấn đề này và sắp xếp thời gian làm thêm thật hợp lý, để tránh các rắc rối sau này.

Thông thường, nếu sắp xếp được việc học và công việc, thì sau một khoảng thời gian du học sinh có thể dành dụm được khoảng 20 triệu/tháng. Số tiền để dành này có thể sẽ cao hơn nếu bạn làm việc nghiêm túc và chăm chỉ, đặc biệt nếu giỏi tiếng Nhật thì cơ hội kiếm việc làm lương cao của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Công việc làm thêm tại Nhật rất đa dạng
Công việc làm thêm tại Nhật rất đa dạng

3. Một số kinh nghiệm kiếm việc làm thêm lương cao tại Nhật

Để có một công việc làm thêm với mức lương cao tại Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi bạn phải có các bí quyết dưới đây:

 • Tại Nhật, chữ tín rất được xem trọng bạn sẽ được ưu tiên hơn khi được một người quen giới thiệu.
 • Khi mới bắt đầu công việc, bạn nên chăm chỉ đi làm vào các ngày cuối tuần vì đây là khoảng thời gian bạn sẽ làm nhiều hơn và lương cũng sẽ cao hơn so với ngày thường.
 • Đa số du học sinh không về Việt Nam mà ở lại Nhật Bản để đi làm thêm, vì đây là thời điểm dễ dàng kiếm được một công việc làm thêm nhấp dẫn và lương cao hơn so với bình thường từ 2 đến 3 lần. Con số sau mỗi dịp lễ tết tại Nhật nếu chăm chỉ làm việc có thể lên đến 70 triệu đồng/ tháng.
 • Các công việc yêu cầu giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật lương sẽ cao hơn, chính vì thế việc học tiếng Nhật chăm chỉ trước khi qua Nhật rất quan trọng, các bạn cố gắng để quá trình kiếm việc làm thêm lương cao dễ dàng hơn.

4. Các quy định về làm thêm tại Nhật

4.1 Quy định thời gian làm thêm tại Nhật

Tùy từng diện và cấp bậc du học, quy định về thời gian làm thêm cũng khác nhau. Cụ thể: 

Đối tượng

Thời gian làm thêm

Sinh viên chính quy tại trường đại học và sau đại học, cao đẳng, trung cấp.

 • 28 giờ/ tuần.
 • 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày.

Nghiên cứu sinh hoặc sinh viên dự thính

 • Tối đa 14 giờ/tuần.
 • 8 giờ/ngày trong các kỳ nghỉ dài ngày.

Sinh viên dự bị đại học

Tối đa 4 giờ/ngày.

4.2 Nghĩa vụ nộp thuế khi làm thêm tại Nhật

Tại Nhật, du học sinh có nghĩa vụ nộp thuế đối với khoản thu nhập của mình. Thông thường, người thuê bạn làm việc sẽ thay bạn đóng thuế và thông báo lại cho bạn. Người thuê bạn thường chọn đóng theo năm vì phương pháp đóng thuế này sẽ thấp hơn đóng riêng lẻ từng tháng. Thủ tục đóng thuế không quá phức tạp, người thuê lao động sẽ hướng dẫn cho bạn, bạn chỉ cần kiểm tra thông tin tiền đóng thuế cho thật chính xác.

Những thông tin chia sẻ về mức lương làm thêm cho du học sinh Nhật Bản hiện nay trên đâylà tổng kết từ thực tế sinh sống và học tập của chính đội ngũ cốt cán thuộc công ty du học Nhật Bản TinEdu. Chúc các bạn sớm thành công với những dự định của mình trong thời gian sắp tới. 

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang