Giải Đáp Các Thắc Mắc Về Du Học Nhật Bản (Phần 3)

Ngày hôm nay mình sẽ tiếp tục giải đáp các thắc mắc của các bạn về việc làm thêm có đủ sống hay không, và phương pháp tiết kiệm tiền khi du học Nhật Bản.

Làm thêm 28 tiếng/tuần liệu có đủ sống?

Mình nghĩ là đủ sống. Bởi vì, mặc dù mình chỉ làm từ 20-25 tiếng/tuần thôi nhưng một tháng mình cũng kiếm được từ 6-7 man. Tổng các chi phi sinh hoạt tầm 5 man. Thế là 1 tháng mình có thể để dư được 1-2 man, dùng để sử dụng cho những việc phát sinh khác. Đây là vì mình còn làm ít, nhiều bạn làm đủ 28 tiếng thì sẽ dư được nhiều hơn. Vậy mình kết luận là nếu làm đủ 28 tiếng/tuần là hoàn toàn đủ sống nha các bạn. Nhưng mình khuyên các bạn là không nên mãi mê với việc làm thêm kiếm tiền mà lơ là việc học vì như thế sẽ đánh mất tương lai của bạn.

Làm thêm 28 tiếng trên tuần hoàn toàn đủ sống
Làm thêm 28 tiếng/tuần tại nhật hoàn toàn đủ sống

Các trường tại Nhật một năm thường có 4 kỳ nghỉ, mỗi kỳ nghỉ kéo dài khoảng 2 tuần. Và trong 4 kỳ nghỉ đó các bạn có thể xin đi làm thêm 40 tiếng/tuần. Vì vậy trong mỗi kỳ nghỉ sẽ là cơ hội để cho các bạn kiếm được nhiều tiền và có thu nhập cao hơn. Tất nhiên mình không khuyến khích các bạn đi làm thêm quá nhiều nhưng hãy tận dụng thời gian nghỉ kiếm tiền để nộp học phí cho những năm tiếp theo cũng là một điều nên làm.

Làm cách nào để tiết kiệm chi phí tại Nhật?

Điều đầu tiên là về chỗ ở, vì nhà trọ và tiền internet ở Nhật khá cao nên các bạn hãy ở ghép để tiết kiệm chi phí. Nếu các bạn ở ký túc xá thì có thể xài bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Nhưng nếu ở nhà trọ thì tiền nhà và tiền internet sẽ cố định một tháng bao nhiêu đó cho dù bạn xài ít hay xài nhiều đều như nhau.

Vì vậy các bạn ở ghép càng nhiều người thì càng tiết kiệm nhiều tiền nên sẽ giúp cho các bạn ít hao tốn tiền bạc hơn.

Ở ghép là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả
Ở ghép là cách tiết kiệm chi phí hiệu quả

Điều thứ hai là vấn đề ăn uống: Vì đồ ăn ở Nhật không rẻ một chút nào nên để tiết kiệm chi phí thì chúng ta phải tự nấu ăn như vậy vừa ngon lại rẻ nữa. Nếu ai chưa biết nấu ăn thì hãy đi học ngay từ bây giờ nhé. Với phương án này thì cũng giúp cho chúng ta tiết kiệm được một số tiền kha khá đấy.

Điều quan trọng thứ 3 là vấn đề mua sắm: Chúng ta hãy mua sắm một cách thông minh, bởi vì đồ ăn ở Nhật có thể nói là một trong những nơi đắc đỏ nhất thế giới vì đồ ăn ở đây rất chất lượng. Ví dụ như thịt tại Nhật họ chỉ bán trong 3 ngày đầu thôi. Ngày thứ nhất họ sẽ bán đúng giá, sang ngày thứ 2 họ sẽ giảm từ 10-20%. Đến cuối ngày thứ 3 thì có thể họ sẽ giảm còn một nửa. Vì thế nếu bạn đến mua vào thời điểm thích hợp sẽ tiết kiệm một chi phí khá lớn đó. Tuy nói là đã gần hết hạn sử dụng nhưng những đồ ăn này vẫn còn khá tươi, mua về để tủ lạnh 1-2 ngày ăn cũng không sao hết. 

Vậy là mình đã trả lời xong 2 câu hỏi trên. Hy vọng rằng nó sẽ làm hài lòng cho tất cả các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang