Giải Đáp Thắc Mắc Về Du Học Nhật Bản (Phần 1)

Trong thời gian qua có rất nhiều bạn gửi câu hỏi thắc mắc về cho du học TINEDU. Và hôm nay mình sẽ giải đáp một số câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất.

Danh sách các câu hỏi có số lượng người quan tâm khá lớn

  1. Nên đăng ký hóa học luyện thi hay giao tiếp để chuẩn bị đi du học Nhật Bản?
  2. Du học tự túc ngành cơ khí, điện tử có thật sự vất vả gian nan?
  3. Thực hư các công ty du học lừa đảo? Cách phòng tránh?
  4. Số năm học ở Nhật phụ thuộc vào cái gì? Do mình hay do trường quyết định?

Giải đáp câu hỏi đầu tiên đó là “Nên đăng ký khóa học luyện thi hay giao tiếp để chuẩn bị đi du học Nhật Bản?”

Khi chúng ta muốn du học Nhật Bản thì nên học tiếng Nhật trước tại Việt Nam. Đối với bản thân mình thì đăng ký một khóa học từ thấp đến cao không phải khóa luyện thi hay giao tiếp, và trong vòng 6 tháng mình đã lấy được bằng N5 mà không cần phải đăng ký khóa luyện thi làm gì. Chỉ khi nào thời gian cấp bách thì mới nên đăng ký khóa luyện thi cấp tốc 1 hoặc 2 tháng.

Đăng ký khóa học tiếng Nhật căn bản
Nên đăng ký khóa học tiếng Nhật căn bản nếu có nhiều thời gian

Còn nếu như bạn học khóa giao tiếp thì có thể ban đầu sẽ khá thuận thợi nhưng về sau bạn sẽ thấy được sự yếu kém của mình vì bị lỗ hổng Kanji nên bạn không thể học tiếp lên các lớp cao hơn được. Bên cạnh đó thì việc học trước về giao tiếp ở Việt Nam chỉ giúp bạn có sự khởi đầu nhanh hơn người khác một chút xíu. Bởi vì, căn bản là sang Nhật bạn đã có một môi trường luyện tiếng Nhật khá hoàn hảo, tại bất kỳ đâu cũng toàn tiếng Nhật hết nên việc giao tiếp tiếng Nhật bạn không cần phải quá lo lắng.

Nên theo mình nếu bạn có đủ thời gian từ 6 tháng đến 1 năm thì nên học căn bản, hoặc có thể học song song với một khóa giao tiếp. Còn những bạn nào có ít thời gian hơn hoặc cảm thấy học ngữ pháp quá nặng nhọc thì trước thời gian thi khoảng 2-3 tháng thì nên đăng ký khóa học một khóa luyện thi. Trong quá trình luyện thi thì bạn sẽ rút ra được một số điểm ngữ pháp hay và cũng nhớ được một số lượng lớn kanji.

Giải đáp câu hỏi số 2: Du học tự túc ngành cơ khí, điện tử có thật sự vất vả gian nan?

Theo như mình thấy dù đi học bất cứ ngành gì, ở đâu cùng đều khổ cực như nhau cả. Mặc dù là cực khổ nhưng chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm sống. Để sau này trở về Việt Nam thì bạn vừa có kiến thức, vừa có kinh nghiệm làm việc để thuận lợi hơn cho việc khởi đầu một công việc mới của bạn. Và rất nhiều bạn khi sang Nhật du học chỉ toàn nghĩ đến màu hồng thôi nên đôi khi trong cuộc sống hay công việc không diễn ra như những gì bạn tưởng tượng thì các bạn khá thất vọng. 

Mình xin nhắc lại là sang đây rất cực khổ, không hề nhẹ nhàng một chút nào hết. Vì có rất nhiều công việc cần phải làm, có rất nhiều thứ cần phải học. Nên nếu các bạn sang đây với quyết tâm có được tương lai tươi sáng hơn thì không nên sợ cực khổ.

Ngành cơ khí điện tử tại nhật
Học ngành nào cũng rất vất vả không riêng gì ngành cơ khí - điện

Vậy nên câu trả lời của mình cho câu trả lời số 2 này là “đúng vậy” vì học bất kỳ ngành nào cũng đều khổ cả. Nhưng các bạn đừng chọn học ngành nào dựa theo tiêu chí là nó có khổ cực hay không hay là có kiếm được nhiều tiền từ ngành này hay không. Mà hãy dựa theo tiêu chí là ngành học này có phù hợp với bạn hay không, và nó có tạo động lực đủ giúp cho bạn để vượt qua mọi khó khăn hay không, ngành này có thể đem lại kiến thức để vừa làm việc tại Nhật Bản, vừa làm việc tại Việt Nam hay không. Bởi vì biết đâu sau này bạn cảm thấy nhớ quê hương, nhớ nhà muốn trở về Việt làm việc thì sao.

Bài viết này cũng khá dài rồi nên du học TINEDU xin dừng ở đây. Các bạn hãy chú ý theo dõi để xem tiếp phần 2 nhé.

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang