Có nên du học Nhật để kiếm tiền hay không?

Ngoài mong muốn học tập và cải thiện khả năng ngoại ngữ, hầu hết sinh viên Việt du học Nhật để kiếm tiền nhằm trang trải chi phí cá nhân, phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, du học sinh cũng cần phải tuân thủ các quy tắc làm việc được Chính phủ đưa ra, để bảo đảm kết quả học tập tại đây.

Không ít sinh viên Việt du học với giấc mộng kiếm tiền, nhưng dây là suy nghĩ hoàn toàn sai. Mục đích chính khi du học, chính là được học tập các kiến thức bổ ích nhất, để có thể áp dụng vào nghề nghiệp sau này. Chính vì vậy, du học Nhật để kiếm tiền vẫn có thể, những phải ở một mức độ vừa phải, được Chính phủ cho phép.

Có thể kiếm tiền khi du học Nhật được không?

Du học sinh hoàn toàn có thể kiếm tiền khi du học Nhật thông qua hình thức vừa học vừa làm. Theo quy định, sinh viên quốc tế tại Nhật có thêm làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần. Đặc biệt, vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ hè… bạn có thể tăng gấp đôi số giờ làm thêm lên.

Với mức lương trung bình khoảng 750 – 1400 yên/giờ, du học sinh hoàn toàn có thể chi trả toàn bộ chi phí du học Nhật của mình bằng tiền lương làm thêm. Ngoài ra, nếu có kế hoạch chi tiêu hợp lý, bạn còn có thể để dành được một khoản tiền tương đối.

Du học sinh được phép làm thêm kiếm tiền tại Nhật Bản
Du học sinh được phép làm thêm kiếm tiền tại Nhật Bản

Lợi ích khi du học Nhật vừa học vừa làm

  • Sinh viên có thể kiếm tiền khi du học Nhật, có thu nhập cá nhân, chi trả chi phí sinh hoạt, học tập tại Nhật.
  • Nâng cao khả năng tiếng Nhật.
  • Tạo dựng được nhiều mối quan hệ, hỗ trợ cho công việc sau này.
  • Có thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc thông qua thời gian du học Nhật vừa học vừa làm.

Có thể thấy, việc kiếm tiền khi du học Nhật cũng có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ có được khi bạn biết tuân thủ luật pháp, chịu khó học tập để tạo dựng cơ hội nghề nghiệp tương lai của mình.

Có nên du học để kiếm tiền?

Nếu ban đầu, bạn nhận định du học Nhật chỉ để kiến tiền, thì suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm. Có rất nhiều hệ lụy đi kèm nếu du học sinh làm việc quá sức, quá thời gian cho phép, không những ảnh hưởng đến kết quả học tập mà nặng hơn nếu bị phát hiện, còn có thể bị trục xuất về nước.

Vì khoản thu nhập làm thêm có mức lương tương đối cao, nên hiện nay đã có rất nhiều sinh viên xác định du học Nhật để kiếm tiền chứ không phải để học. Chỉ chăm chú đi làm, đã có rất nhiều trường hợp mất sức khỏe, thiếu ngủ dẫn đến sa sút kết quả học tập, hơn nữa còn có thể bỏ học để kiếm tiền.

Đừng mải mê kiếm tiền mà quên mất mục đích du học của mình
Đừng mải mê kiếm tiền mà quên mất mục đích du học của mình

Có thể thấy, hiện vẫn còn rất nhiều trường hợp du học Nhật để kiếm tiền một cách trái phép. Đây là hành động sai quy định, sai luật pháp và tất nhiên bạn sẽ phải chịu trách về việc làm của mình khi bị phát hiện. Cách tốt nhất là hãy chuyên tâm học hành sao cho kết quả tốt nhất, tuân thủ các quy định làm thêm ở Nhật và lập kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, hợp lý. Đừng mải mê kiếm tiền vì cái lợi trước mắt mà quên đi lợi ích lâu dài!

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang