5 lưu ý về COE giúp bạn du học Nhật Bản dễ dàng hơn

Trượt COE và VISA luôn là mối bận tâm to lớn trong cộng đồng du học Nhật Bản.Vậy đâu là nguyên nhân và những sai lầm không đáng có nào bạn cần tránh để không xảy ra những trường hợp đáng tiếc, 5 lưu ý về COE đây giúp bạn hiểu rõ hơn qua trình du học Nhật Bản .

Bạn đã hiểu rõ về COE?

Điều kiện cần để được du học Nhật Bản theo hình thức vừa học vừa làm là bạn cần được cấp COE và VISA Nhật Bản. COE ( Certificate of Eligibility), là giấy chứng nhận bắt buộc phải có trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản trong  thời gian hơn 90 ngày. Nếu không có giấy này nghĩa là bạn đang tồn tại trên đất Nhật phi pháp đấy!

COE mẫu
COE mẫu

COE và VISA khác nhau chỗ nào ?

Rất nhiều bạn có ý định du học Nhật Bản đều lầm tưởng COE và VISA là giống nhau. Trong thực tế, COE - tư cách lưu trú tại Nhật, do cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp phép, cho những người nước ngoài có hoạt động nhất định tại Nhật trong thời gian lưu trú. Còn Visa (hay thị thực nhập cảnh) do Đại sứ quán (ĐSQ/LSQ) Nhật tại nước ngoài cấp, giúp bạn xuất hoặc nhập cảnh tại Nhật trong một thời gian. Hiểu đơn giản, bạn cần phải xin COE trước sau đó mới nộp hồ sơ xin VISA du học.

Visa Nhật Bản

Điểm cơ bản của du học Nhật khi có COE

Có 2 loại được cấp nhất trong Visa du học Nhật Bản là học tiếng và học chuyên môn. Dựa theo COE được cấp sẽ ra thời gian lưu trú in trên Visa. Thông thường Visa học tiếng sẽ được cấp 1 năm 3 tháng (được gia hạn tối đa 2 năm 3 tháng). Nếu bạn có COE việc xin Visa rất đơn giản. Thông thường sau 5 ngày làm việc là quãng thời gian thụ lý và cấp Visa. Nếu có vấn đề phát sinh như thiếu giấy tờ chẳng hạn, lãnh sự quán sẽ gọi điện nhắc bạn bổ sung.

Những lỗi cơ bản mắc phải trượt COE 

1. Không nhận được sự tin tưởng trong tình trạng cư trú

  • Tiền sử tạm trú trước đây không được tốt
  • Đã từng bị trượt COE trước đây, không có bằng chúng giai trình về lý do cấp trước đây
  • Đã từng bị trục xuất hoặc vấn đề xuất cảnh

2. Không thuyết phục được người phỏng vấn về năng lực, ý chí học tập

  • Thiếu thông tin đúng về việc học tiếng Nhật
  • Chưa chuẩn  bị đủ hồ sơ về năng lực học tiếng Nhật
  • Thiếu tính hợp lý về lý do du học và quá trình học tập

3. Thiếu hồ sơ

Những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản: Giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, bản công chứng, sơ yếu lý lịch, bằng tốt nghiệp, học bạ, chứng nhận sinh viên, chứng nhân học tiếng Nhật, chứng minh sô dư  ngân hàng, chứng minh việc làm và thu nhập, sổ ngân hàng hay sao kê tiền gửi rút.

Đừng để những lỗi nho nhỏ làm hỏng cả quá trình

4. Vấn đề với người bảo lãnh

  • Hồ sơ với người bảo lãnh không đầy đủ
  • Không chứng minh được khả năng chỉ trả chi phí học tập và sinh hoạt
  • Không chứng minh được mối quan hệ rõ ràng với người bảo lãnh
  • Khi trượt COE du học Nhật, bạn nên làm gì?

5. Tìm hiểu kĩ nguyên nhân

Bạn phải nghiên cứu lại thật kỹ nguyên nhân do đâu bị từ chối COE. Từ đó mới có phương án giải quyết cho những lần kế tiếp hiệu quả nhất. Đây sẽ là bài học để bạn có sự chuẩn bị tốt hơn, tránh lặp lại sai lầm cho những lần xin tư cách lưu trú tiếp theo

Có sự chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận

Bạn phải chờ 6 tháng mới có thể tiếp tục xin lại COE nếu rớt tư cách lưu trú tại Nhật. Không sao cả, trong khoảng thời gian này hãy chuẩn bị giấy tờ hồ sơ thật cẩn thận để đạt kết quả tốt. Một lời khuyên dành cho bạn là hãy giữ lại toàn bộ giấy tờ của lần xin COE trước đó trong trường hợp cần thiết. Một lưu ý bạn nên chuẩn bị cho việc giải trình lý do bị từ chối cấp tư cách lưu trú trong lần xin trước để thuyết phục Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản nhé!

Cẩn thận hơn cho trạm kế tiếp

Trau dồi thêm tiếng Nhật

Trong thời gian 6 tháng này, bạn hãy cố gắng trau dồi thêm để đạt chứng chỉ tiếng Nhật cao hơn. Đó là một lợi thế rất lớn để xin COE một cách dễ dàng.

Trên đây là thông tin gửi đến bạn những lưu ý về COE. Mình hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn một phần để thực hiện giấc mơ của mình thông qua kinh nghiệm du học Nhật Bản bạn nhé

Hoạt Động Nổi Bật

Buổi Đào Tạo Trước Khi Bay Du Học Nhật Bản Kỳ Tháng 10 cùng TinEdu
TinEdu Gặp Gỡ Và Làm Việc Cùng Đại Diện Trường Nhật Ngữ ISI
Đón Tiếp Đại Diện Trường First Study Osaka
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Nguyễn Kiều Oanh
Trao Thành Công Visa Du Học Cho Đoàn Minh Hưng
Đón Tiếp Đại Diện Trường TOUA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Trường Nhật Ngữ SEIKOU Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Học Viện Nhật Ngữ KOHWA Ghé Thăm Văn Phòng TinEdu
Phỏng Vấn Tuyển Sinh Trường Nhật Ngữ WaSeDa YoKoHaMa
Team Building TinEdu - Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ - Bãi Dài, Nha Trang
Sinh Nhật Tháng 10 - Du Học TinEdu TP.HCM
Du Lịch 2017 - Đoàn Kết Để Thành Công - TinEdu in Nha Trang